Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng nhưng cũng nên kết hợp với rau củ để tăng chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy thịt bò hợp với rau gì và những món ăn nào ngon khi chế biến cùng thịt bò? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
Thịt bò chứa những chất dinh dưỡng gì?
Thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ và là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Các thành phần dinh dưỡng cụ thể trong thịt bò bao gồm:
- Protein: Thịt bò chứa nhiều protein. Trong 100g thịt bò có khoảng 21,5g protein. Hàm lượng protein trong thịt bò nạc nấu chín chiếm 26 – 27%. Protein tốt cho sự phát triển cơ bắp và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Tìm hiểu xem 100g thịt bò có bao nhiêu calo?
- Chất béo: Hàm lượng chất béo trong thịt bò tập trung ở mỡ bò. Thịt bò nạc chứa khoảng 5 – 10% chất béo. Chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và bảo vệ sức khỏe.
- Vitamin A: Hỗ trợ sự phát triển của tế bào, tốt cho sức khỏe thể chất và thị lực.
- Vitamin B6: Góp phần chuyển hóa năng lượng và phát triển hệ thần kinh.
- Vitamin B12: Bổ sung năng lượng, giúp cải thiện trí nhớ và tốt cho sức khỏe tim mạch.
- Vitamin PP: Giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Đồng thời, cải thiện sức khỏe thể chất và ngăn ngừa các bệnh về da.
- Sắt: Đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu. Sắt giúp phát triển não, hệ hô hấp và hệ miễn dịch.
- Kẽm: Tốt cho sự phát triển của não bộ và hệ miễn dịch, giúp điều hòa hormone.
- Canxi: Tốt cho sự hình thành và phát triển của xương và khớp. Canxi cũng rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch.
- Đồng: Có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho tim mạch và hệ thần kinh.
- Phốt pho: Giúp phát triển xương và cơ, ngăn ngừa chuột rút và đau nhức cơ.
- Selen: Có tác dụng chống oxy hóa và giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.
- Creatine: Có lợi cho việc phát triển và duy trì sức mạnh cơ bắp.
- Taurine: Chất chống oxy hóa, đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe tim mạch và cơ bắp.
- Glutathione: Giảm căng thẳng, đào thải độc tố và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Thịt bò hợp với rau gì?
Các loại rau kết hợp với thịt bò giúp món ăn ngon hơn và bổ dưỡng hơn là:
Cần tây
Cần tây được biết đến là một loại rau ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thịt bò xào cần tây cũng là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình.
Theo nhiều nghiên cứu, cần tây rất tốt cho người bị tiểu đường, huyết áp cao, hỗ trợ giảm cân. Người mắc các bệnh này cũng được khuyên nên ăn thịt bò, tốt cho sức khỏe. Thịt bò khi kết hợp với cần tây thực sự có thể giúp giảm cân và bổ sung sắt giúp kiểm soát huyết áp cao.
Bắp cải
Thịt bò nên kết hợp với loại rau nào để có món ăn ngon? Khi nói đến câu hỏi này, bạn chắc chắn không nên bỏ qua bắp cải. Sự kết hợp giữa thịt bò mềm, đậm đà cùng rau củ giòn ngọt tạo nên một món ăn ngon tuyệt vời khi ăn cùng cơm.
Bắp cải rất giàu vitamin K, nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Khi thịt bò kết hợp với bắp cải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tim mạch và phòng ngừa ung thư.
Rau muống
Rau gì hợp với thịt bò? Có lẽ rau muống sẽ là loại rau không thể thiếu trong danh sách các loại rau hợp với thịt bò. Rau muống chứa nhiều vitamin A, B, C, Canxi, Phốt pho,… đặc biệt giàu hàm lượng Sắt. Thịt bò kết hợp với rau muống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như: giảm cholesterol, hỗ trợ điều trị thiếu máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch,…
Rau má
Rau má là một loại rau rất quen thuộc với chúng ta, được trồng rộng rãi và mọc hoang ở nhiều nơi. Thịt bò kết hợp với rau má có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như rau má xào thịt bò, salad rau má với thịt bò hay canh rau má với thịt bò giúp thanh nhiệt,…
Rau má có nhiều công dụng bao gồm: giúp làm đẹp da, trị táo bón, cải thiện trí nhớ,… Khi kết hợp với thịt bò, bộ đôi này không chỉ mang đến món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích. Tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng và hỗ trợ tim mạch.
Rau mồng tơi
Rau mồng tơi không còn xa lạ với chúng ta, nó dễ trồng và có nhiều công dụng hữu ích. Thịt bò khi kết hợp với rau mồng tơi không chỉ ngon mà còn giúp tiêu hóa tốt hơn, trị táo bón và có tác dụng nhuận tràng.
Bí đỏ
Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Khi bạn ăn các món ăn từ bí đỏ và thịt bò, bạn không chỉ cảm nhận được hương vị thơm ngon mà còn có thể nhận được những lợi ích cho sức khỏe, bao gồm: tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và nuôi dưỡng đôi mắt.
Rau dền
Rau dền có giá trị dinh dưỡng cao và chứa hàm lượng sắt dồi dào giúp cải thiện lưu thông máu. Thịt bò kết hợp với rau dền rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phòng ngừa táo bón.
Cà rốt
Cà rốt là loại rau chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa. Thịt bò kết hợp với cà rốt tạo nên món ăn có vị ngọt tự nhiên và tốt cho sức khỏe. Cụ thể, sự kết hợp này mang lại nhiều lợi ích như: tăng sức đề kháng cho cơ thể, tốt cho mắt và bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Rau cải
Rau cải là thực phẩm không còn xa lạ trong mỗi bữa cơm gia đình. Canh rau cải thịt bò vừa ngon, dễ ăn lại vừa bổ dưỡng. Hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: thanh nhiệt, giải độc, bổ máu, nhuận tràng,…
Tổng hợp cách làm món bò xào rau củ ngon tuyệt
Thịt bò xào nấm đùi gà
Thịt bò là nguyên liệu bổ dưỡng và được ưa chuộng. Với nguyên liệu thịt bò tươi kết hợp với vị giòn của nấm đùi gà, món ăn không chỉ ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.
Thịt bò xào nấm đùi gà với những miếng thịt bò mềm, thơm ngon kết hợp cùng các loại rau củ, trái cây giòn ngọt, món ăn này đảm bảo sẽ “chinh phục” cả gia đình.
Thịt bò xào dưa leo
Thịt bò xào dưa leo là món ăn giàu dinh dưỡng với hàm lượng protein , chất béo của thịt bò kết hợp với hương vị thanh mát, giàu vitamin của dưa leo có thể giúp bạn khiến khẩu vị của gia đình trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Thịt bò mềm và mềm, thấm đều gia vị, xào cho đến khi chín tới mà không bị dai hay khô, thịt vẫn giữ được độ mềm ngon. Dưa chuột thì mọng nước, không xào và mềm, nhưng vẫn giữ được độ giòn và kết cấu.
Kết hợp với màu sắc tươi tắn mà món ăn mang lại, chắc chắn sẽ thu hút sự yêu thích của gia đình bạn, hãy thử ngay nhé!
Thịt bò xào măng tây
Thịt bò tươi được thái thành từng lát mỏng vừa ăn, ướp đều với một số loại gia vị quen thuộc để thịt có hương vị đậm đà hơn, thêm một ít hành tây và tỏi băm nhỏ để khử mùi tanh của thịt hiệu quả.
Sau khi sơ chế đơn giản, măng tây được xào cùng thịt bò. Thịt vừa chín tới, thịt mềm ngon, măng tây giòn ngọt, có chút vị đắng nhẹ đọng lại trên đầu lưỡi. Cả nguyên liệu thịt bò và măng tây đều giúp cân bằng hương vị của nhau một cách hoàn hảo, khiến món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn, có thể ăn đi ăn lại nhiều lần mà không thấy ngán.
Nếu bạn thích hương vị đậm đà hơn, bạn có thể dùng kèm với nước tương hoặc tương ớt tùy thích.
Thịt bò xào hành tây
Thịt bò xào hành có hương vị đậm đà, thịt bò thơm, béo, mềm, ngon, kết hợp với hành tây giòn, có vị ngọt, là món ăn đơn giản nhưng ngon. Món ăn là sự kết hợp quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam vì sự tiện lợi, nhanh chóng và giá trị dinh dưỡng khó có thể chối từ.
Thịt bò được ướp đều với các loại gia vị đậm đà, xào trên lửa vừa, cho hành tây đã chuẩn bị vào và đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chín đều. Gắp một miếng thịt bò, cho hành tây vào chấm với nước tương hoặc nước sốt ớt để cảm nhận vị đậm đà, mềm mại của thịt cùng hương thơm thoang thoảng của hành tây chín mềm, ngon đến mức khó có thể cưỡng lại!
Thịt bò xào ớt ngọt
Nếu bạn vẫn đang loay hoay không biết làm gì cho bữa cơm gia đình, hãy cùng Điện Máy XANH xem cách làm món bò xào ớt chuông cực ngon tại đây nhé.
Ớt chuông được sử dụng với 3 màu cơ bản là xanh, đỏ, vàng. Sự tương phản màu sắc dễ dàng tạo ấn tượng cho gia đình bạn ngay từ khi chế biến món ăn. Khi thêm thịt bò mềm, thịt cũng săn chắc mà không bị dai, hương vị đậm đà của thịt kết hợp với hương vị đặc trưng của ớt chuông chắc chắn sẽ khiến bữa ăn gia đình bạn ngon miệng hơn rất nhiều.
Thịt bò xào bông cải xanh
Súp lơ có vị ngọt tự nhiên, khi ăn có kết cấu lạ, kết hợp với thịt bò mềm thơm được ướp đều gia vị nêm nếm kỹ lưỡng. Thịt bò được xào đến khi vừa chín tới, những thớ thịt săn chắc nổi bật trên nền bắp cải xanh tươi, hấp dẫn đến bất ngờ.
Khi ăn, bạn có thể chấm thêm một ít nước mắm chua ngọt , nước mắm tỏi ớt để thưởng thức hương vị đậm đà hơn.
Thịt bò xào dứa (hương vị đậm đà)
Món thịt bò xào dứa với cách chế biến đơn giản, hương vị thơm ngon là gợi ý hay cho các bà nội trợ muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình. Món ăn là sự hòa quyện giữa vị chua ngọt vốn có của dứa, ăn kèm với thịt bò được xào đều, thịt mềm nhưng không dai, tạo nên sự kết hợp hương vị hoàn hảo.
Màu vàng tươi tắn của dứa, chút đỏ của ớt xay, chút xanh của hành lá chắc chắn sẽ thu hút sự yêu thích của gia đình bạn. Ăn cùng cơm trắng thì ngon tuyệt.
Hầu hết các loại rau đều rất tốt, nhưng hiểu rõ thịt bò hợp với rau gì sẽ giúp bạn biết cách kết hợp các nguyên liệu một cách hài hòa, mang đến những món ăn ngon và bổ dưỡng nhất cho cả gia đình.
Trên hành trình khám phá hương vị mới, bạn đã bao giờ lạc lối trong việc tìm kiếm những món ăn ngon và những địa điểm ăn uống đáng tin cậy chưa? Trong vô vàn lựa chọn, bạn có thể tự hỏi nơi nào thực sự phù hợp với khẩu vị và sở thích của mình. Hiểu được điều này, Review Ẩm Thực ra đời để trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy, mở ra cánh cửa đến với thế giới ẩm thực phong phú và đầy màu sắc.
Review Ẩm Thực – Là một trang web chuyên về ẩm thực, Review Ẩm Thực mang đến cho bạn thông tin chi tiết về các món ăn ngon từ Việt Nam đến khắp nơi trên thế giới, từ các món ăn truyền thống đến các xu hướng ẩm thực mới nhất. Tất cả đều được cập nhật thường xuyên và đầy đủ trên trang web.
Review Ẩm Thực cũng là nơi bạn có thể tìm thấy những đánh giá trung thực và khách quan về các địa điểm ăn uống. Đội ngũ chuyên gia ẩm thực của Review Ẩm Thực sẽ giúp bạn đánh giá chất lượng thực phẩm, giá cả, dịch vụ và không khí của từng nhà hàng, để bạn có thể dễ dàng tìm được nơi phù hợp nhất để thưởng thức bữa ăn cùng gia đình và bạn bè.
- Website: https://reviewamthuc.net