Review Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh Chi Tiết

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh ở đâu?

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM tọa lạc tại số 97 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1 được thành lập năm 1987. Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM trước đây là nơi ở của tầng lớp tư sản chính gốc. Bà Hoa tên là Hứa Bổn Hòa – một trong những người có thu nhập cao nhất Sài Gòn đầu thế kỷ 20.

Review Tham Quan Bảo Tàng Mỹ Thuật TP.HCM Ở Đâu, Giá Vé, Giờ Mở Cửa 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Giới thiệu về Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM là nơi ở của doanh nhân gốc Hoa tên Hứa Bổn Hòa. Là một trong những đại gia có thu nhập cao nhất nhì Sài Gòn hiện nay khi chiếm lĩnh nhiều công trình xây dựng nổi tiếng khác như khách sạn Majestic, bệnh viện Từ Dũ, trung tâm cấp cứu Sài Gòn…

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách thiết kế Á Đông (Trung Quốc) và Châu Âu (Pháp) do chính ông Rivera – một nhà thiết kế Pháp cùng thời sáng tạo. 1929 và hoàn thành vào khoảng năm 1934.

Review Tham Quan Bảo Tàng Mỹ Thuật TP.HCM Ở Đâu, Giá Vé, Giờ Mở Cửa 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Năm 1987, tòa nhà được thành lập với tên gọi Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, do hiện vật còn thiếu nhiều nên mãi đến năm 1992 mới được thành lập và đi vào hoạt động. Cho đến thời điểm này, kho tư liệu của bảo tàng đã biến thành một trong những trung tâm nghệ thuật lớn của Việt Nam.

Là nơi lưu giữ nhiều tác phẩm điêu khắc, hội họa và cổ vật mang tính lịch sử mỹ thuật của đất nước và nhân loại. Trong đó có những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao như bức tranh sơn mài Vườn xuân Bắc Trung Nam của họa sĩ Nguyễn Gia Trí.

Lịch sử Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

1929: Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh trang nghiêm, bề thế do nhà thiết kế người Pháp – Rivera thiết kế.

Năm 1934: chính thức thành lập.

1987: được ký quyết định thành lập.

Năm 1992: Sau một thời gian dài sưu tầm đầy đủ hiện vật, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh chính thức được thành lập và đi vào hoạt động.

Kiến trúc Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Trong không gian rộng 3.514m2, dãy Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM được chia thành 2 hàng ngang và 2 hàng dọc bao quanh tòa nhà, được thiết lập trong công viên cây xanh có diện tích lên đến 3.514m² bằng cấp và phong cách sang trọng Art-deco thiết kế. Một loại phong cách thiết kế kết hợp hài hòa giữa hai trường phái nghệ thuật Á – Âu. Đặc biệt, đây là công trình đầu tiên tại Sài Gòn đưa thang máy vào thiết kế của tòa nhà. Vào thời điểm đó, buồng thang máy được làm bằng gỗ và được trang trí, chạm khắc theo một chiếc kiệu cổ ở Trung Quốc.

Review Tham Quan Bảo Tàng Mỹ Thuật TP.HCM Ở Đâu, Giá Vé, Giờ Mở Cửa 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Khu vực sảnh có mái che, cần cột lớn đỡ mái và có cầu thang lên xuống hai bên. Mặt bằng mái lợp ngói âm dương đỏ, mái lợp ngói lưu ly viền xanh. Còn các hành lang cửa sổ được lắp kính màu với hoa văn đậm nét, mang đậm phong cách nghệ thuật Châu Âu. Nền nhà được lát bằng gạch xi măng với kiểu dáng, hoa văn phong phú, đa dạng, đặc biệt cầu thang được lát bằng đá hoa cương.

Điểm nhấn nổi bật của phong cách thiết kế tổng thể công trình nằm ở khu vực cửa chính tầng 1 với hiên nhà cao có mái che, các cột lớn đỡ mái và 2 bên có cầu thang lên xuống. Cửa chính xây theo hình vòm cung, trên có hoa văn bằng sắt, kiểu chữ HBH viết tắt theo tên của ông Hứa Bổn Hòa. Và ở cổng sau của kho lưu trữ bảo tàng có một tấm bia khắc tên những chủ nhân chiếm giữ tòa nhà này, hầu hết là người trong hộ ông Hứa Bổn Hòa.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay gồm 1 tầng hầm và 3 tầng lầu. Với 2 dãy nhà dọc và 2 dãy nhà ngang nằm khép kín tạo nên giếng trời ngay giữa công trình. Trong đó tầng hầm cần dùng làm vị trí làm việc của khối văn phòng và trưng bày tranh ảnh.

Review Tham Quan Bảo Tàng Mỹ Thuật TP.HCM Ở Đâu, Giá Vé, Giờ Mở Cửa 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Tham quan Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM còn là nơi sưu tầm, lưu giữ và trưng bày nhiều tác phẩm điêu khắc, hội họa và cổ vật mỹ thuật có giá trị. 21.000 cổ vật quý, bộ sưu tập không chỉ có giá trị ở Việt Nam mà còn cho cả nhân loại. Tác phẩm sau giải phóng 1975, tranh của các họa sĩ Trường Mỹ thuật Đông Dương, v.v.

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM có 1 tầng hầm cần làm khối văn phòng và trưng bày tranh, cao 3 tầng. Mỗi tầng được chia thành các vị trí tiếp xúc khác nhau. Thông thoáng:

Tầng 1 : Vị trí không gò bó và cố định, thường dùng để triển lãm hoặc trưng bày với mục đích tổ chức kinh doanh nghệ thuật hoặc hội họa.

Tầng 2 : là vị trí được sử dụng để trưng bày các tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật đương đại.

Tầng 3 : Mỗi cá nhân thường đến đây để tìm cảm xúc sáng tạo. Vì tầng này trưng bày các mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống Việt Nam, các bộ sưu tập nghệ thuật từ cổ đại đến hiện đại.

Review Tham Quan Bảo Tàng Mỹ Thuật TP.HCM Ở Đâu, Giá Vé, Giờ Mở Cửa 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Giờ mở cửa Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh mở cửa từ 8 giờ đến 17 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ.

Giá vé tham quan Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

 • Đối với người lớn 30.000đ/lượt.
 • Nếu bạn có thẻ sinh viên thì giá vé dành cho sinh viên giảm còn 15.000đ/lượt.
 • Trẻ em có giá vé 10.000đ/lượt.
 • Ngoài ra, đối với quân nhân, đối tượng chính sách… được miễn phí vé tham quan hoặc tiết kiệm chi phí với chính sách giảm ngay giá vé tham quan tùy theo từng trường hợp rõ ràng, cụ thể.

Cách di chuyển tới Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

 • Di chuyển bằng các phương tiện công cộng: qua các tuyến xe buýt 93, 102, 56, 38, 124, 101->96, 48->04
 • Di chuyển bằng xe máy : Từ trung tâm thành phố, bạn có thể đi luôn theo đường Trường Chinh, Cộng Hòa, Nguyễn Văn Trỗi đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa thuộc phường 7, sau đó đi đến Ban liên lạc tù chính trị trên đường Lý Tự Trọng, rẽ trái vào Mỹ Bảo tàng nghệ thuật.
 • Phương tiện khác : Nếu là khách phượt, bạn có thể chọn luôn đến đây bằng taxi, xe ôm hoặc thuê xe máy tự túc với mức giá 100.000 – 150.000 đồng/ngày.

Lưu ý: Phí gửi xe 5.000đ/lượt.

Review Tham Quan Bảo Tàng Mỹ Thuật TP.HCM Ở Đâu, Giá Vé, Giờ Mở Cửa 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Clip review Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Cảnh báo khi tham quan Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

 • Khi kho lưu trữ của bảo tàng quá đông, cần phải tham quan theo tuyến để tránh ùn tắc.
 • Có khả năng quay phim, chụp ảnh tự sướng, nhưng không chụp với đèn flash, ánh sáng mặt trời, chân selfie, gậy selfie, v.v.
 • Làm theo hướng dẫn của nhân viên lưu trữ bảo tàng hoặc người hướng dẫn.
 • Không mang thức ăn, chất lỏng, chai lọ hoặc chất cấm vào địa điểm triển lãm.
 • Đi đứng nhẹ nhàng, nói năng nhỏ nhẹ, không cười nói to, mất trật tự, gây ồn ào ảnh hưởng đến các du khách khác.
 • Không mang theo vật nuôi, vứt rác bừa bãi, hút thuốc lá,… và các hành vi làm ảnh hưởng đến mỹ quan của kho lưu trữ bảo tàng.
 • Khu vực bên phải chánh điện là tủ gửi đồ, nếu mang đồ nặng có thể gửi luôn tại đây để tiện tham quan mà không cần phải khuân vác.
 • Tầng 2 được coi là nơi selfie hoàn hảo nhất mà giới trẻ chúng ta hay lui tới. Nhớ mang theo máy ảnh đầy pin, quần áo tạo dáng thật “chất” để có thể chụp được những bộ ảnh gây chú ý nhé.
 • Khi tham quan, không chạm vào các hiện vật được trưng bày. Bởi vì chúng là tác phẩm gốc và hiếm khi được đặt bên trong tủ kính, chạm vào chúng có thể làm hỏng chúng. Không chỉ vậy, nếu bạn vô tình chạm vào, cảm biến chống trộm sẽ phát ra âm thanh, vì vậy hãy cẩn thận!
Bài viết liên quan