【Giải Đáp】Bóng Trong Cuộc Và Bóng Ngoài Cuộc Là Gì?

Luật bóng trong cuộc là một trong những quy tắc quan trọng của luật chơi bóng đá, được gọi là Luật 9. Tránh những bất thường và mất điểm trong trò chơi. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc là gì nhé.

Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc là gì

Bóng đá là môn thể thao phổ biến được nhiều người yêu thích và nó giúp rèn luyện sức bền. Sau nhiều năm phát triển, mỗi đội hiện nay thường bao gồm 11 thành viên.

Trò chơi thường mang lại cảm xúc mạnh cho người chơi. Trên sân cỏ, người chơi chuyền bóng bằng chân. Để ghi được nhiều bàn thắng nhất vào lưới đối phương.

Mỗi môn thể thao đều có quy tắc và quy định riêng. Đối với môn bóng đá, Điều 9 của Luật bóng đá quốc tế quy định luật liên quan đến tình trạng của quả bóng.

Xác định trạng thái bóng ngoài/ bóng trong sân ảnh hưởng đến việc ghi bàn trong trận đấu. Cũng cần đặc biệt chú ý đến luật nhận bóng ngoài vòng cấm. Bởi vì nó liên quan đến việc xác nhận hoặc trừng phạt một tình huống cụ thể trên sân.

Trạng thái bóng trên sân là gì?

Hướng dẫn cách xác định bóng trong cuộc

Nhiều người hâm mộ xem trực tiếp bóng đá Xoilac đều có cùng thắc mắc về bóng trong cuộc là gì . Bóng được coi là trong cuộc kể từ khi bắt đầu trận đấu cho đến khi:

 • Bóng đã hoàn toàn qua đường biên ngang và rời khỏi phần sân thi đấu, bao gồm cả đường biên ngang.
 • Trọng tài sẽ ra hiệu dừng trận đấu do bóng hỏng, phạm lỗi nặng hoặc cầu thủ bị thương.

Tính đều đặn của quả bóng trong trò chơi xảy ra khi xảy ra các trường hợp đặc biệt sau:

 • Bóng dội xà ngang, cột dọc hoặc cột dọc trực tiếp vào sân.
 • Bóng chạm đường biên ngang và quay lại, nhưng không đi hết đường biên ngang. Lưu ý bàn thắng chỉ được tính khi bóng đã đi hết đường biên ngang.
 • Bóng đập vào người tổ trọng tài đứng trong sân bóng
 • Khi có bóng trong cuộc, đấu thủ trên sân có toàn quyền kiểm soát bóng. Nhưng nếu phạm lỗi, trọng tài sẽ phạt. Không có quyền thay cầu thủ chừng nào bóng còn trên sân.

Luật bóng ngoài cuộc

Theo tìm hiểu trang thông tin bóng đá Xôi Lạc TV, tình trạng bóng ngoài cuộc là quy tắc mà các đội luôn muốn tránh, đặc biệt là trong các trận đấu lớn. Khi bóng đi ra ngoài biên có nghĩa là bàn thắng sẽ không được tính. Khi nào bóng ngoài cuộc?

 • Một quả bóng được coi là nằm ngoài đường biên ngang khi bóng đi qua vạch cầu môn (dù là đường biên ngang hay đường biên ngang).
 • Khi bóng được coi là ngoài cuộc, nó được gọi là “bóng chết”. Trong trường hợp này, các cầu thủ trên sân không có quyền thi đấu chứ đừng nói đến việc can thiệp vào đối phương. Sau trận đấu, bất kỳ bàn thắng nào được ghi sẽ không được công nhận.

Lưu ý rằng thời gian chơi bình thường vẫn được tính khi bóng ra ngoài biên. Điều này có nghĩa là trận đấu sẽ được kéo dài để bù vào khoảng thời gian trận đấu bị dừng.

Tìm hiểu về các luật đá bóng cơ bản cho các fan bóng đá - Coolmate

Giới thiệu bàn thắng hợp pháp trong bóng đá

Trận đấu tiếp tục khi bóng vẫn trong cuộc, trái ngược với khi bóng ra ngoài biên. Do đó, các tình huống sau sẽ được tính vào luật bàn thắng hợp lệ :

 • Bóng lăn trên sân trong suốt trận đấu mà không vi phạm bất kỳ điều kiện liên quan nào.
 • Bóng không bay quá xa hay chỉ chạm vào đường biên ngang và không đi ra ngoài biên.
 • Bóng va chạm với trọng tài đang làm việc trên sân bóng.
 • Bàn thắng chỉ được tính khi bóng chạm khung thành hoặc cột dọc nhưng không vượt qua vạch cầu môn.
 • Các cầu thủ trên sân không phạm lỗi nghiêm trọng.

Ngoài ra, để được coi là bàn thắng hợp lệ, bóng phải vượt qua vạch vôi trước khung thành đối phương. Ngay cả khi bóng đang trong cuộc, trận đấu vẫn tiếp tục như bình thường.

Trong thời gian này, luật bóng trong cuộc sẽ được áp dụng và các đội sẽ không được tự ý thay người. Ngoài ra, trọng tài thổi còi cho phép các cầu thủ rời sân.

Cách khởi động lại trò chơi

Sau khi bóng rời sân, trận đấu phải được bắt đầu lại để tiếp tục. Nếu đã thed dõi các trận đấu bóng đá tại XoilacTV chắc hẳn bạn sẽ nhận ra có nhiều cách khác nhau để làm điều này, tùy thuộc vào tình huống và quy tắc của trò chơi.

 • Giao bóng: Sau khi bàn thắng được ghi, bóng dừng cuộc, bên thua cuộc thực hiện quyền phát bóng trước.
 • Ném biên: Nếu bóng đi ra ngoài biên sau khi được cầu thủ của đội chủ nhà chuyền thì đội đối phương được hưởng quả ném biên. Ngược lại, nếu bóng đi ra ngoài biên dọc đối phương, đội chủ nhà sẽ được hưởng một chạm.
 • Phát bóng: Tương tự như ném biên, bóng phát bóng ra khỏi sân từ khoảng cách xa. Nói chung, nếu bóng lăn qua vạch vôi khung thành đối phương từ khoảng cách 5 mét 50. Mục tiêu sẽ được thưởng.
 • Phạt góc: Nếu bóng được đá phạt góc, đội chủ nhà được hưởng quả phạt góc và đội khách được giao bóng. Phạt góc là cơ hội để gia tăng tỷ số và gây sức ép lên đối phương.
 • Đá phạt đền: Hay còn gọi là phạt đền, xảy ra khi đội chủ nhà phạm lỗi trong vòng cấm địa của mình. Sau khi thực hiện quả phạt đền, cầu thủ đối phương có thể sút từ chấm phạt đền. Đây là một tình huống quan trọng và kịch tính trong bóng đá.

Kết quả bóng đá hôm nay 21/5

Bài viết này đã giải thích chi tiết bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc là gì, đây là một phần quan trọng của luật bóng đá. Hi vọng bạn thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan