Khám Phá Bốt Hàng Đậu – Tháp Nước Lâu Đời Nhất Hà Nội

Bốt Hàng Đậu còn được nhiều người ví như “Đấu trường La Mã” cổ kính nằm giữa lòng thủ đô kiên cố, uy nghiêm. Vào dịp tháng 3, nơi đây lại trở thành phim trường Hàn Quốc với sắc lá vàng rực rỡ, thu hút các bạn trẻ đến tham quan và chụp ảnh!

Bốt Hàng Đậu ở đâu?

Bốt Hàng Đậu (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) xưa thuộc thôn Phúc Lâm (tổng Tả Túc, sau đổi là Phúc Lâm) và làng Nghĩa Lập (tổng Hậu Túc, sau thuộc tổng Đồng Xuân), đều thuộc huyện Thọ Xương. Phố chỉ dài 272m, nối phố Trần Nhật Duật với Phan Đình Phùng và giao cắt với các phố khác tại Bốt Hàng Đậu, gồm Hàng Giấy, Hàng Than, Quán Thánh, Hàng Cót.

Bốt Hàng Đậu cắt ngang qua đường Nguyễn Thiếp và Hồng Phúc. Nơi đây từng tồn tại cửa Phúc Lâm, dân gian thường gọi là Hàng Đậu – một trong 5 cửa ô của Thăng Long – Hà Nội. Sau này thực dân Pháp phá bỏ để xây cầu Dốc Gạch nối với cây cầu sắt bắc qua sông Hồng là cầu Long Biên.

Giới thiệu về Bốt Hàng Đậu Hà Nội

Bốt Hàng Đậu thực chất là một tháp nước cổ nằm ở ngã 6 phố Hàng Đậu. Công trình kiến trúc độc đáo này được xây dựng để trữ nước sạch cho thành phố vào thế kỷ 19, mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp. Ngày nay, tuy không còn chức năng trữ nước và cung cấp nước, nhưng Hàng Đậu vẫn tồn tại như một chứng nhân, chứng tích của một thời nô lệ và độc lập, giải phóng. Và là một dấu ấn kiến trúc lịch sử, trở thành hình ảnh quen thuộc của du lịch Hà Nội .

Review Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội ở đâu,lịch Sử,ăn Uống 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Với một ngôi tháp hình trụ tròn, đường kính khoảng 19m, kể cả phần chóp cao 25m, mái lợp tôn, xung quanh thân là 54 ô cửa nhỏ, có hình dáng như những lỗ hổng trên đồn bốt ngày xưa. toàn thành phố. Người ta quen gọi tháp nước là nhà máy nước tròn hay Bốt Hàng Đậu vì kiến trúc của nó giống hình dáng của một lô cốt lớn. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, Hàng Đậu còn được gọi là bể nước Hàng Đậu, tháp nước Quán Thánh, nhà tròn Quán Thánh…

Để tránh cảm giác nặng nề do chất liệu xi măng đá gây ra, nhà thiết kế Hàng Đậu Bột cũng cố gắng bao phủ bên ngoài công trình vẻ thẩm mỹ ưa nhìn và cảm hứng mềm mại nhờ các mái vòm. cửa vòm, các họa tiết trang trí bằng sắt rèn, diềm xếp lớp, ô vuông tròn nối tiếp nhau chạy quanh thành các lớp thoải.

Review Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội ở đâu,lịch Sử,ăn Uống 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Đặc biệt ở tầng 1, ngoài 17 cửa sổ còn có cổng ra vào và hai cổng là hai giải pháp trang trí được sử dụng quen thuộc trong các công trình xây dựng trong nước (Pháp) và thế giới lúc bấy giờ. . Vòm uốn vòng qua cửa trước và lặp lại thành một nhịp liên tục chạy quanh khối kiến trúc tầng một, kết hợp hệ cột đỡ theo kiểu cột đá cổ Hy Lạp: cột dorique.

Song song với bến Hàng Trống, đồn Hàng Đậu là đồn công an lớn nhất nhì thời Pháp, chính vì thế người ta gọi nơi nước sạch này là ‘chiếc bốt’.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Bốt Hàng Đậu một thời bị bỏ quên trông xập xệ, mất đi vẻ uy nghiêm vốn có. Tuy nhiên, đến nay, tháp nước lớn đã lấy lại dáng vẻ đĩnh đạc xưa kia như một đấu sĩ trong vũ trường La Mã cổ đại.

Hiện nay, phố Hàng Đậu gắn với Hàng Bột Bột luôn sầm uất và sôi động, nổi tiếng với những cửa hàng bán đồ gỗ và bán cá cảnh, phụ kiện. Và nơi đây cũng là một điểm tham quan trong bất kỳ hành trình du lịch trải nghiệm Hà Nội nào !

Review Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội ở đâu,lịch Sử,ăn Uống 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Lịch Sử Bốt Hàng Đậu

Khi thực dân Pháp đánh chiếm Hà Nội, một trong những việc đầu tiên chúng làm là thành lập lực lượng cảnh vệ để bảo vệ an ninh trật tự (nhân dân gọi là đội). Ngày 18 tháng 2 năm 1884, lực lượng cảnh sát châu Âu ra mắt, nhưng đến ngày 20 tháng 3 năm 1892, chính quyền đã tổ chức lại vì Hà Nội là một thành phố nhượng địa, mọi hoạt động xã hội phải tuân theo pháp luật của Pháp. , luật lệ của triều Nguyễn bị coi là vô hiệu.

Tổng số cảnh sát là 59 người, gồm 26 người Âu và 33 người Việt. Trụ sở lúc đầu đặt ở phố Hàng Tre, sau dời về Tràng Thi.

Để công an có nơi làm việc, tạm giữ, cơ quan chức năng đã dựng Bốt Hàng Đậu (nay là trụ sở CAQ Hoàn Kiếm). Từ Bốt có lẽ bắt nguồn từ từ tiếng Pháp Dépôt, có nhiều nghĩa, trong đó có một nghĩa là nơi giam giữ. Sở dĩ người ta gọi là Bốt Hàng Trống vì nó nằm ở cuối phố Hàng Trống.

Trước năm 1954, phố Hàng Trống bắt đầu từ phố Nhà Thờ đến đầu phố Tràng Thi, còn phố Lê Thái Tổ rất ngắn, chỉ từ đài phun nước ở quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục đến nhà Khai Trí Tiến Đức. Sau năm 1954, chính quyền thành phố chỉnh trang, phố Hàng Trống bắt đầu từ ngã ba Hàng Gai kéo dài đến hết khách sạn Phú Gia (nay là khách sạn Apricot), đường Lê Thái Tổ nối dài đến Tràng Thi.

Review Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội ở đâu,lịch Sử,ăn Uống 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Ngược dòng thời gian, khi chiếm được thành Hà Nội năm 1883, đình làng Phúc Tổ bị lấy làm nơi đóng quân của một tiểu đoàn lính Pháp. Rồi nhà cầm quyền lấy đất làm đường quanh Hồ Gươm, dân làng Phúc Tổ phải dời ra ở riêng, quân Pháp cũng kéo vào thành nên năm 1892, nhà cầm quyền phá đình làng để dựng quán. Dãy nhà 2 tầng chạy dọc phố Hàng Trống và Tràng Thi được thiết kế theo phong cách kiến trúc Pháp truyền thống, có gác xép để chống nóng, lợp ngói ardoise mang từ Pháp sang.

Đây là nơi làm việc của bộ phận hành chính và phòng trực. Sở dĩ chiếc ủng có kiến trúc này là do trong thời kỳ đầu chiếm đóng Hà Nội, để khỏi nhớ nhà, nhiều công sở, cơ quan đã được người Pháp cho mang kiến trúc nguyên bản từ thuở xa xưa. Bên trong buồng giam có một dãy nhà giam giữ phạm nhân, nền buồng giam được lát bằng gỗ lim. Có bếp, phòng ăn, phương pháp bếp và sân trong có nơi ở của lãnh đạo.

Review Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội ở đâu,lịch Sử,ăn Uống 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Nhiệm vụ của cảnh sát là giữ trật tự trên đường phố, người Việt hay người Pháp vi phạm pháp luật trong nước, các nghị định của Toàn quyền Đông Dương, Thống sứ Bắc Kỳ, Thống đốc Hà Nội sẽ bị trừng trị. Bốt Hàng Trống là nỗi khiếp sợ không chỉ của dân nước bạn mà của cả những người dân thường. Đôi khi chỉ vì đi vệ sinh bừa bãi, bạn cũng có thể bị cảnh sát đưa về đồn. Năm 1930, một số quả bom xăng do học sinh Trường Kỹ thuật ném để hưởng ứng cuộc khởi nghĩa Yên Bái.

Cuối tháng 8-1945, Nha Công an Bắc Kỳ được Việt Minh xây dựng và lấy Bốt Hàng Đậu làm trụ sở. Công an Khu I (thuộc Công an phía Bắc) cũng nằm trong cùng địa bàn. Đêm 19-12-1946, khi quân Pháp nổ súng tấn công vào nhiều vị trí trong thành phố, Công an Khu 1 đã thả 20 tù binh nhưng những tù binh này không về mà ở lại bên cạnh 43 chiến sĩ. chống Pháp.

Khi quân đội Pháp chiếm lại vị trí này, họ vẫn sử dụng nó làm bốt như trước và chiếc bốt trở thành nơi giam giữ tội phạm cũng như lính mạng.

Có một câu chuyện ly kỳ về chiếc ủng này. Tháng 8 năm 1954, hai tháng trước khi tiếp quản thủ đô, cảnh sát đã bắt được một tên trộm xe đạp tên là Co. Co nổi tiếng vì ăn trộm tới 60 chiếc xe, nhưng vì không bị bắt nên cảnh sát không thể truy tố. Hôm đó, Cơ đang loay hoay phá khóa thì bị tổ công tác tóm gọn và đưa về đồn.

Review Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội ở đâu,lịch Sử,ăn Uống 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Còn Cơ cũng là tay không vừa, hắn dùng sức bẻ song sắt cửa sổ phòng giam để thoát ra ngoài, rồi trèo qua nóc các nhà lân cận (tương ứng với số nhà 42 – 44 – 46 Lê Thái Tổ ngày nay), chui vào gầm. bàn thờ nhà Phúc Thái để đợi sáng hộ khẩu mở cửa sẽ xuất cảnh.

Nhưng đến sáng sớm, Phúc Thái dậy niệm kinh, thấy một thanh niên chắp tay lạy, sợ quá la lên. Nhưng Cơ van xin và trình bày sự việc, là sư tại gia, cuối cùng ông cũng mở cửa cho Cơ ra ngoài. Theo thời gian, dù đã được đổi tên nhưng người dân vẫn quen gọi là cốp Hàng Trống.

Tờ mờ sáng, mọi người đang đắp chăn ngủ say thì mọi thứ nhốn nháo như có trộm vì Vũ Bằng tỉnh dậy không thấy Nguyễn Tuân đâu. Sợ hãi điều gì đó, cánh đàn ông chia nhau tìm đường đi riêng. Tìm khắp nơi, gầm giường, tủ quần áo, hồ nước, trên bàn thờ khăn bà đầu vẫn không thấy “Obe mũi to” đâu cả. Vũ Trọng Phụng đoán chắc Nguyễn Tuân đã về nên mọi người đang bàn nhau cử người đi điều tra thì có tiếng gõ cửa.

Vũ Bằng ra mở cửa, có một toán lính Pháp. Người trong nhóm cho biết, khoảng 5 giờ sáng, Nguyễn Tuân đạp xe kéo đến Bốt Hàng Đậu bấm chuông xin gặp Chánh Cầm Arnaud (ông ở trên lầu) để kể vài chuyện cần thiết.

Chánh án Arnaud lúc đó đang ngủ ngon lành với vợ nhưng trời rét, bỗng người ta đến phá, ông tức quá không chịu được đã chửi nhân viên trực ca đêm. Sau đó mời “vị khách ngỗ ngược” đợi ở phòng khách cho đến sáng hôm sau. Vì vậy, đội viên biết Nguyễn Tuân đang hát ở nhà nào nên cử người báo với anh em để đưa Nguyễn Tuân về.

Review Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội ở đâu,lịch Sử,ăn Uống 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Bốt Hàng Đậu và những giai thoại

Từ trước đến nay, nhiều người gọi nhầm trạm cấp nước Hàng Đậu là trạm Hàng Đậu. Đầu thế kỷ 20, Bốt Hàng Đậu (nay là trụ sở CAP Đồng Xuân) nằm ở số lẻ cuối phố Hàng Đậu, tuy đây cũng là đầu phố Hàng Giấy nhưng do gần đó không có nhà dân. , người ta mới gọi thế. Bốt Hàng Đậu. Bốt này vốn là nhà riêng của một người Pháp được xây dựng vào đầu thế kỷ 20. Khi Chiến tranh thế giới thứ nhất xảy ra (1914-1918), người chủ bị gọi đi lính nên phải trở về Pháp nhập ngũ. Năm 1915, chính phủ đã mua ngôi nhà để thành lập đồn cảnh sát.

Cũng vào đầu thế kỷ 20, phố Hàng Giấy được gọi là “phố ca quan” vì có nhiều người hát ca trù. Nhiều ông chồng thường trốn vợ ra đây ca hát, nói trại là để “đánh trống bỏ dùi”. Từ khi đồn công an cấm xe máy, cấm tụ tập hát đêm, nhiều người đi hát cũng sợ cảnh sát Pháp nên không đến hát nữa. Đầu những năm 20, các gánh hát dời về ấp Thái Hà nhưng bị dân ức hiếp nên phải dời ra phố Khâm Thiên. Đồn công an Hàng Đậu quản lý khu vực phía bắc Hà Nội, bao gồm cả chợ Đồng Xuân.

Review Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội ở đâu,lịch Sử,ăn Uống 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Bốt Hàng Đậu xưa có một câu chuyện liên quan đến nhà văn Nguyễn Tuân. Một đêm cuối những năm 30 của thế kỷ trước, các nhà văn Vũ Bằng, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng, Phùng Bảo Thạch… đi hát cô đầu Khâm Thiên thì phát hiện ra Nguyễn Tuân giữa đường. đường nên rủ anh cùng đi “đập đá”. trống”. Nguyễn Tuân và Vũ Bằng ngồi khoanh chân dưới đất, mỗi người cầm một chai rượu Văn Điển không mồi. Uống hết chai rượu mà Nguyễn Tuân vẫn chưa đủ, ông tiếp tục uống từ nhà này sang nhà khác.

Khoảng 3 giờ sáng, cả con phố Khâm Thiên nhốn nháo bởi trên mái nhà, dọc theo gờ gạch nối liền một hàng Nguyễn Tuân đi lại như diễn viên xiếc. Anh giang rộng hai tay để giữ thăng bằng, nhún nhảy trên một chân, thỉnh thoảng lại đổi hướng. Bao nhiêu linh hồn của người đứng đầu và các quan chức đều ở trên mây. Nhưng lạ lùng thay, Nguyễn Tuân đã tự xuống được mà câu chuyện vẫn chưa kết thúc. Thấy Nguyễn Tuân say quá, anh em bắt chị đưa lên giường, cuộc vui tạm dừng.

Bốt Hàng Đậu mùa lộc vừng đỏ

Vào những ngày giữa đến cuối tháng 3, ghé thăm Hàng Đậu Bột , du khách sẽ được đắm chìm trong khung cảnh cây cối xung quanh thay lá vàng, tạo thành một con đường tình yêu vô cùng lãng mạn. Đây là những cây lộc vừng nhiều năm tuổi, đang vào mùa chuyển màu đón hè. Sắc đỏ, vàng đan xen điểm xuyết, tạo nên mảng màu nhấn nhá cho thành phố này. Bốt Hàng Đậu dịp này cũng trở thành điểm check in thu hút giới trẻ ghi dấu ấn với những cây lộc vừng đỏ rực một góc thủ đô.

Cây lộc vừng thay lá cạnh Bốt Hàng Đậu từ nhiều năm nay đã trở nên nổi tiếng, là nguồn cảm hứng cho các nhiếp ảnh gia, bạn trẻ và du khách selfie. Khung cảnh sống ảo lý tưởng này sẽ kéo dài khoảng 2 tuần.

Nhiều bạn trẻ không khỏi bất ngờ trước khung cảnh đó: “Đứng dưới tán cây đỏ mà mình như lạc giữa ngày thu Hàn Quốc. Đến đây để thưởng thức một chút Hà Nội chuyển mùa, một trải nghiệm khó quên”.

Review Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội ở đâu,lịch Sử,ăn Uống 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Mùa thay lá này cũng qua đi rất nhanh, thay vào đó là những chồi non nảy mầm, sẵn sàng khoác lên mình tấm áo xanh mướt để chào đón mùa hè.

Lá vàng, lá đỏ phủ kín vỉa hè, góc phố đã trở thành “đặc sản” của Hà Nội mỗi khi vào hè. Ngoài Bốt Hàng Đậu, cây lộc vừng ở Nhà hát Múa rối Thăng Long, trên đường Bà Triệu… cũng là điểm check-in được đông đảo giới trẻ yêu thích. Và cũng trong thời gian này, bạn cũng có thể đến con đường vàng Hàn Quốc tại Đại học Sư phạm Hà Nội (Xuân Thủy, Cầu Giấy) để ghi lại cảnh thủ đô chuyển mùa. Hà Nội qua thời khắc giao mùa

Nhanh tay lên lịch ngay dịp này để không bỏ lỡ mùa hoa Hà Nội và check-in khung cảnh lịch sử Hàng Đậu Bột trong sắc đỏ vàng rực rỡ nhé!

Review Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội ở đâu,lịch Sử,ăn Uống 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Ăn gì ở khu vực Hàng Đậu Bột?

Với vị trí trung tâm, xung quanh tháp nước có rất nhiều món ăn ngon. Giá cả rất phải chăng.

Trà Bà Thìn, Trà Bốn Mùa

Những món chè này luôn chiếm được cảm tình của thực khách gần xa bởi hương vị thơm ngon. Chè Bốn Mùa nằm ở Hàng Cân. Chè Bà Thìn nằm ở Hàng Bồ.

Hai quán chè lúc nào cũng nườm nượp khách. Các món chè ở đây rất quen thuộc: chè đậu xanh, chè đậu đen, chè sen long nhãn…

Nộm hồ Hoàn Kiếm

Có thể nói nộm là món ăn kinh điển không thể bỏ qua khi du lịch nơi đây. Đĩa nộm được trang trí đầy đủ với thịt bò khô thái mỏng, đu đủ bào sợi, thịt bò luộc xắt mỏng, mề quay, gân bò, gan khô…

Review Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội ở đâu,lịch Sử,ăn Uống 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Đĩa nộm là sự hòa quyện của nhiều hương vị chua, ngọt, cay kích thích vị giác.

Nem nướng Ấu Triệu

Nem nướng ngõ Ấu Triệu là món ăn vặt nổi tiếng của thủ đô. Bạn sẽ được thưởng thức hương vị thơm ngon của những chiếc nem nóng hổi. Ngoài nem nướng, quán còn phục vụ nem rán, cá chỉ vàng, cá bò.

Nếu có dịp du lịch Hà Nội, bạn nhớ ghé qua tháp nước Hàng Đậu và những địa điểm ăn uống quanh đây để hiểu thêm về những nét độc đáo của vùng đất này nhé!

Ý Nghĩa Bốt Hàng Đậu Hà Nội

Tháp nước đã trải qua nhiều lần thay đổi vì sao trong suốt quá trình tồn tại lâu dài của nó. Tháp nước Hàng Đậu không tránh khỏi những bước thăng trầm. Có những lúc tháp nước bị con người lãng quên, có những lúc bị chuyển đổi công năng. Nhưng cuối cùng tháp nước vẫn giữ nguyên ý nghĩa tượng trưng của nó.

Tháp nước Hàng Đậu vẫn đứng đó kiêu hãnh. Trong lịch sử hào hùng của dân tộc, tháp đã chứng kiến bao cảnh đổi thay. Đó là cảnh đón quân giải phóng qua cầu Long Biên. Hay hình ảnh được một nhiếp ảnh gia người Nga ghi lại cảnh tiễn người lính cuối cùng leo cầu Long Biên rời tàu Hải Phòng đi Marseille. Sau nhiều năm chiến tranh, tháp chứng kiến cảnh đạn bom rơi xung quanh, tên lửa văng tứ tung, thậm chí rơi xuống mái tôn… Nhưng rồi tháp nước vẫn đứng vững vàng như ý chí của quân dân ta. Quốc gia.

Hiện tháp nước không còn chức năng trữ nước và cung cấp nước cho người dân. Nhưng tháp nước trong thời hiện đại lại có một vai trò mới. tháp nước tồn tại như một chứng tích hào hùng, một di tích của chế độ nô lệ. Tháp nước còn là biểu tượng của độc lập, tự do và giải phóng. Tòa tháp sẽ mãi sống trong lòng người dân Hà Nội như một ký ức về một thời đã qua, gian khổ nhưng rực rỡ.

Bài viết liên quan