Cách Coi Chân Gà Đá Tốt Với 3 Bí Quyết Từ Người Chơi Lâu Năm

Cách xem chân gà chọi như thế nào ? Như đã hứa, tôi quay lại tiếp tục chủ đề Cách chọn gà chọi tốt của kỳ trước. Người xưa thường có câu: “Nhất hình, nhì da, ba âm, bốn màu” để nói về vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Đối với cộng đồng người đam mê chọi gà, anh em cũng lưu truyền câu nói tương tự: “Một tay, hai đuôi, ba hình, bốn chân”. Dù xếp thứ 4 trong 4 tiêu chí quan trọng nhưng cách nhìn chân gà chọi cũng rất cần thiết để xác định đâu là gà thần. Nhưng để đoán được gà tốt hay xấu qua việc nhìn vào chân gà chọi thì không hề dễ dàng chút nào. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ dành riêng một bài “Cách coi chân gà đá” cho các bạn.

Cấu tạo của chân gà

Trước hết, nếu muốn áp dụng phương pháp nhìn chân gà chọi , bạn phải hiểu rõ cấu tạo bàn chân của gà chọi. Đảm bảo gà của bạn có đủ các ngón, chân, cựa,… để hoạt động và chiến đấu bình thường. Đối với những con gà không may bị khuyết tật hoặc bị thương ở chân sẽ khó cạnh tranh hoặc bán được giá cao. Bởi đối với gà đá thì đôi chân là bộ phận quan trọng, là vũ khí quý giá khi tham gia chiến đấu.

Cấu tạo chân gà chọi ở mặt tiền bao gồm các bộ phận sau:

 • Ngón giữa hướng thẳng lên đầu gối gọi là hàng Nội.
 • Ngón ngoại đi thẳng lên đầu gối gọi là ngón ngoại.
 • Ngón Thới hướng thẳng lên gọi là hàng Thới.

Mặt sau chân gà có một hàng vảy lớn gọi là hàng Hậu:

 • Từ cựa đến đầu gối gọi là hàng Do
 • Giữa hàng Hậu và hàng Đô có vảy từ cựa đến đầu gối gọi là hàng gà chọi Kẽm
 • Giữa hàng Ngoại và hàng Hậu có một hàng vảy nhỏ lăn xuống từ đầu gối gọi là hàng Biên.
 • Ngón ngoại nằm ở phía ngoài gọi là ngón ngoại (hay ngón Thanh).
 • Ngón giữa hướng thẳng lên đầu gối gọi là hàng Nội (hàng Quách).
 • Ngón Thới là ngón út ở phía sau gọi là hàng Thới

Kiểm tra sức khỏe chân gà chọi

Như đã nói ở trên, chân gà chọi là vũ khí quý giá của chúng trong thi đấu nên chân gà cần phải khỏe mạnh. Vậy làm sao để nhận biết chân gà có ngon hay không? Ngoài việc có được ngón chân cân đối, không quá gầy hay quá béo, bạn có thể kiểm tra bằng cách thực hiện như sau:

Đầu tiên: Quăng gà ở độ cao khoảng 2m so với mặt đất. Quan sát cách con gà chạm đất. Nếu gà tiếp đất tốt, chân không cong, nghiêng là gà tốt. Ngoài ra, dùng tay nhấc “ngón tay ngựa” (ngón giữa dài nhất) lên xuống khi gà đứng. Nếu cảm thấy cứng và tiếng đánh mạnh thì ngón chân khỏe và tốt.

Tiếp theo: Bạn cần đếm số vảy, nếu con gà có trên 19 vảy thì tốt, trên 22 được coi là tài. Đặc biệt, nếu gà có ngón rồng (vảy ở ngón chân ngựa nổi lên và khô đi) thì được coi là cách coi chân gà giống như loài gà chọi quý hiếm.

Hình dáng chân gà

Tiếp theo để nắm được cách coi chân gà đá tốt chúng tôi đã tổng hợp được một số cách nhận biết qua hình dáng tại đá gà trực tiếp sv388 sau đây: 

Kích cỡ

Kích thước chân gà tùy thuộc vào mục đích và sở thích của gà trống. Với những người thích chân gà chọi nhỏ nhưng khỏe thì khi ra đòn sẽ rất nhanh và dễ khiến đối thủ khó chạy thoát. Gà chọi nào ưa đòn mạnh, uy lực mà không cần tốn nhiều công sức sẽ phù hợp với chân gà to hơn.

Bạn nên chọn kích thước tiêu chuẩn của chân gà chọi như: đùi tròn, to trông giống chân ếch và chân to. Vì đùi to nên tất nhiên sẽ có nhiều cơ bắp giúp gà tung cú đá hay khả năng bay nhảy siêu cao.

Phần chân dưới

Trong phương pháp chữa chân gà chọi mà mình chia sẻ, mình khuyên các bạn nên chọn chân gà càng ngắn càng tốt. Bạn nên chọn những con gà chọi có chân chia thành nhiều đốt. Bạn không nên chọn những con gà quá béo hoặc thừa cân vì khi đó trọng lượng của gà sẽ dồn vào chân khiến gà di chuyển không linh hoạt.

Thông thường sẽ có 2 loại chân:

 • Chân tròn – khô: loại chân này trông khô khốc như chân gà chết nhưng khi đánh lại cực kỳ đau đớn, vảy thường ôm chặt. Loại gà có chân này rất hiếm.
 • Chân vuông: Chân này cũng tốt, đá cũng đau nhưng cuối cùng vẫn không bằng chân tròn – khô ở trên.

Theo tổng hợp từ hướng dẫn nạp tiền sv388 đôi khi có những trường hợp đặc biệt như gà có một chân tròn, một chân vuông nên bạn hãy nhanh chóng bắt chúng về. Giống gà chọi này vừa quý hiếm lại đá cực giỏi, một phần trăm chỉ có một.

Phần đùi

Những người nuôi gián nuôi gà chọi chắc hẳn đã từng nghe câu nói: “Công đầu có cánh bằng đá hắc thạch – đùi dài thì ngắn không sợ ai”. Hình dáng bàn chân gà được nhắc đến trong câu nói này rất rõ nét. Gà chọi giỏi thường có đùi dài, săn chắc, phía trên to, phía dưới co lại tương tự như chân ếch.

Chân gà dài có lợi thế trong mỗi cú đá và lực ra đòn mạnh hơn chân ngắn. Có thể hiểu giống như cách một cầu thủ chân dài sút bóng, nhìn nhẹ nhàng nhưng bóng đi rất khó. Ngược lại, cầu thủ chân ngắn có cảm giác mạnh khi đá nhưng thực tế lực lại nhẹ.

Ngoài ra, bạn nên chọn những con gà chọi có đùi to. Nếu gà có đùi to hơn thân thì sẽ đá cực hay, với lực đá không gì sánh bằng. Nhưng trường hợp gà có đùi nối vào giữa thân thì phải ngắn, sức để luồn lách và tấn công là cực kỳ nguy hiểm.

Cách nhận biết chân gà có khỏe hay không bằng vảy

Trong nội dung cách đọc chân gà đá hay nếu bỏ qua phần nhìn vào vảy thì đó là một thiếu sót nghiêm trọng.

Vì sao chúng ta cần hết sức chú ý đến vảy chân gà chọi?

Cân gà là một trong những yếu tố được các sư kê chú ý nhất khi chọn gà chọi tốt. Chúng có thể chiếm tới 70 – 80% để đánh giá chất lượng gà chọi.

Mặc dù chưa có bằng chứng nghiên cứu khoa học cụ thể về vấn đề này. Nhưng theo kinh nghiệm chơi chọi gà nhiều năm và luật loại trừ mà các sư kê đã rút ra cho mình cũng như những người hâm mộ môn thể thao chọi gà này, một số kinh nghiệm xem vảy gà như sau:

 • Vảy gà chọi phải khô và nhám khi chạm vào, hơi nhám nhưng không mịn. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu đáp ứng nhu cầu của mình.
 • Cân được xếp thành hai hàng, tức là thành và quan tài nhẵn, to và vuông vắn, không bị gãy, không nứt, không thừa, không thiếu thì vảy tốt và gà ngon.

Cách nhận biết vảy gà chọi hiện nay

Thông thường, để nhận biết vảy gà tốt, xấu bạn có thể tham khảo hình dáng vảy dưới đây:

Dựa vào vảy chân gà phát triển theo một hướng nhất định mà người ta đặt tên cho các loại vảy này. Có tới hơn 100 loại vảy chân gà khác nhau. Mình có thể liệt kê một số loại cân nổi tiếng để bạn tham khảo như:

 • Cân trời;
 • vảy hàm dài;
 • cân ba tài;

Vảy rồng Ham nổi tiếng

 • Vảy phủ kín mặt đất;
 • Vấn đề mở rộng quy mô;
 • Hai chiếc vảy được bọc bằng dao;

Có thể nói , ngắm chân gà bằng cách nhìn vảy gà là cả một nghệ thuật. Để tìm hiểu chi tiết và rõ ràng hơn về vảy gà đá mình sẽ sớm có bài viết chia sẻ thông tin tới các bạn. Bây giờ chúng ta cùng tiếp tục với phần tiếp theo về cách xem chân gà đá tốt nhé !

Màu sắc của chân gà tốt cho việc đá

Khi chọn gà chọi tốt hay xấu, bạn cũng có thể nhận biết bằng cách nhìn vào màu sắc chân gà. Ví dụ: “Gà đen chân trắng – Mẹ mắng rồi mua về”; “Gà đen chân xanh mắt ếch”; “Gà đen mỏ trắng chân trắng”.

Những nhận định trên chỉ là một vài ví dụ điển hình về cách đánh giá chân gà chọi tốt dựa trên màu sắc chân. Điều trên là có thể vì thực tế đã chứng minh hầu hết gà có màu chân đó thường có khả năng chiến đấu tốt.

Ngoài màu trắng, chân gà còn có màu đen, vàng, chì, xanh… Mỗi màu có thể có những con gà chọi khác nhau. Ví dụ:

 • Gà chọi có 2 màu chân.
 • Gà chân trắng.
 • Gà chọi chân xanh.
 • Gà chọi chân chì.
 • Gà chọi màu xám có chân màu vàng hoặc trắng.

Nhìn cựa gà có thể đoán được gà đá tốt hay xấu

Tiêu chí cuối cùng trong cách nhìn chân gà chọi mà tôi giới thiệu hôm nay là nhìn cựa gà chọi. Trong một số giải đấu, gà có cựa sẽ không được phép tham gia hoặc phải che cựa để đá. Luật thi đấu này nhằm hạn chế tổn thương mắt gà đối phương khi bị cựa sắt tấn công. Tuy nhiên, trong các trận đá gà bằng cựa sắt và cựa dao, cựa gà là vũ khí tấn công có sức sát thương cực cao.

Trong cách xử lý chân gà trong đá , cựa càng cứng và chắc thì càng chiếm ưu thế. Trong các trận đấu có cựa, hãy ghép các cặp dựa trên sự phát triển của cựa. Vì vậy, những chiến kê có cựa trẻ hơn tuổi sẽ có lợi thế trong trận chiến và ngược lại. Họ có lợi thế về tuổi tác, sự nghiệp và kinh nghiệm chiến đấu tốt.

Một số cựa gà chọi có hình dáng đẹp, kỹ năng đá tốt mà bạn có thể tham khảo:

 • Gà chọi đá bằng hai thanh kiếm
 • Gà quằn quại đón gió
 • Gà chọi bằng cựa kim
 • Thúc đẩy tinh thần đơn
 • Cựa Nhật Nguyệt (Gà cựa trắng, cựa đen)

Với những gì chúng tôi chia sẻ về cách xem gà chọi , chúng tôi hi vọng các bạn đã biết cách chọn cho mình một chú gà chọi dũng mãnh, tốt.

Phẩm chất của một con gà chọi có khả năng trở thành một con gà chọi giỏi được thể hiện qua những biểu hiện bên ngoài. Nhưng những chú gà chọi siêu hạng được nhận diện rõ ràng qua quá trình huấn luyện thường xuyên gian khổ qua bàn tay và nỗ lực của các sư kê. Nhận thấy điều đó, bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi vềccách coi chân gà đá. Nếu bạn có thắc mắc hoặc đóng góp chia sẻ thêm về cách xem chân gà trong đá thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Bài viết liên quan