Cấu Tạo Trạm Cân Điện Tử ⚡️ Lý Do Cần Lắp Trạm Cân Điện Tử

Cân xe tải điện tử là thiết bị dùng trong ngành đo lường, giao thông vận tải để xác định trọng lượng của hàng hóa, phương tiện. Trạm cân được sản xuất với công nghệ hiện đại đảm bảo hoạt động ổn định và chính xác. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu ngay cấu tạo trạm cân điện tử cũng như nguyên lý hoạt động của thiết bị này nhé/

Trạm cân là gì?

Trạm cân, hay cân ô tô điện tử, cân xe tải (truck scale), là một thiết bị được cấu tạo bởi nhiều bộ phận khác nhau như mặt cân cơ, buồng cân, hệ thống thiết bị điện. Trạm cân có mức tải đa dạng từ trạm cân 20, đến trạm cân xe tải 100 tấn,150 tấn,… đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều doanh nghiệp. Mục đích chính của trạm cân là xác định trực tiếp trọng lượng của hàng hóa trên xe tải.

Hiện nay, tất cả các trạm cân xe đều đạt cấp chính xác 3 của tiêu chuẩn Việt Nam TCVN4988-89 hay Class 3 của tiêu chuẩn quốc tế OIML-R76.

Cân xe tải là hệ thống thiết bị đặc biệt liên quan đến hoạt động sản xuất, thương mại của nhiều nhà máy, xí nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp nên tự mình tìm hiểu cấu hình và các tiêu chí đánh giá trạm cân điện tử để có sự lựa chọn phù hợp.

Cân xe tải điện tử xác định trọng lượng hàng hóa trực tiếp trên xe tải

Thế nào là một trạm cân xe tải tốt?

 • Đảm bảo độ chính xác đạt tiêu chuẩn quy định của Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (ĐLVN) Việt Nam.
 • Hoạt động bền bỉ, ổn định lâu dài trong môi trường công nghiệp.
 • Đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra theo quy định.

Nguyên lý hoạt động của trạm cân xe tải

 • Cân xe tải hoạt động bằng cách cho xe chạy qua mặt cân, từ đó tác động lực lên cảm biến lực (cảm biến lực) bên dưới mặt cân.
 • Tiếp tục, cảm biến lực sẽ nhận tín hiệu, xử lý và đưa vào bộ cộng tín hiệu. Tại đây, bộ cộng tín hiệu tính tổng các lực mà số lượng cảm biến tải trọng tương ứng nhận được và chia cho giá trị trung bình để tạo ra tải trọng xe cần cân.
 • Sau đó kết quả được truyền đến đầu cân để phân tích tín hiệu, các thông số được đọc và hiển thị trên màn hình. Nếu đầu cân được kết nối với máy tính, kết quả cân sẽ được truyền đến máy tính thông qua phần mềm cân và đồng thời trọng lượng sẽ được hiển thị trên bảng hiển thị ngoài trời, do đó người lái xe ngồi trong xe cũng có thể nhìn kết quả cân.

Cấu tạo trạm cân điện tử

Toàn bộ cấu tạo của bất kỳ một trạm cân ô tô điện tử nào cũng được chia thành 3 phần cấu tạo khác nhau.

 • Móng cân, nhà cân được gọi là phần xây dựng;
 • Phần cầu cân, phần dẫn xe;
 • Phần thiết bị điện, điều khiển chính và nhận dạng trong hệ thống trạm.

Móng cân, nhà điều hành

Móng cân là một thành phần quan trọng, đặc biệt đối với các bệ cân xe điện tử. Bệ cân phải đảm bảo an toàn và đáp ứng các tiêu chuẩn do cơ quan đo lường quy định. Quan trọng nhất là móng cân ô tô đảm bảo không bị sai lệch, vì nếu có thì cân sẽ mất đi độ chính xác cần thiết.

Ngoài móng cân, nhà điều hành của trạm cân ô tô điện tử sẽ là khu vực lắp đặt đầu cân, hệ thống máy tính và máy in. Đây là khu vực cân xe lần cuối cùng với hệ thống máy móc hoàn chỉnh.

Bàn cân ô tô

Cân ô tô tải là bộ phận chịu lực chính của cân, được làm bằng thép chữ U, thép chữ I hoặc bê tông cốt thép chịu lực.

Kích thước của cân xe tải phụ thuộc vào chiều dài của xe cần cân. Kích thước xe thang thông dụng được nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay là thang 12m và 18m. Ngoài ra còn có các loại bệ cân 10m, 14m, 16m, 21m,…

Ngoài chiều dài của cân thì cách lắp đặt cân cũng được nhiều khách hàng quan tâm. Có ba phương pháp lắp đặt chính: lắp đặt nổi, lắp đặt chìm và lắp đặt nửa chìm. Đặc biệt là cân xe tải nổi, có ưu điểm là dễ bảo trì và kéo dài tuổi thọ của cân, là trạm cân được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, một trạm cân như vậy cần phải có địa điểm, không thích hợp cho những xưởng có diện tích hẹp.

Để giải quyết các vấn đề về bề mặt, cân ô tô tải chìm và bán chìm là sự lựa chọn tốt cho những đơn vị có diện tích lắp đặt chật hẹp. Tuy nhiên, do được đặt chìm trong lòng đất nên các thiết bị như cảm biến lực, máy cộng… dễ bị ẩm ướt và chuột phá hoại.

Phần thiết bị điện

Ngoài phần khung cơ khí đã giới thiệu ở trên, trạm cân ô tô điện tử còn được cấu tạo bởi hệ thống thiết bị điện bao gồm:

 • Hệ cảm biến lực (loadcell)
 • Bộ cộng tín hiệu
 • Đầu cân – Bộ hiển thị điều khiển
 • Các thiết bị phụ trợ khác như bảng hiển thị ngoài trời, máy tính, máy in, phần mềm quản lý trạm cân…

Các hình thức lắp đặt trạm cân ô tô tải

Hiện nay có 3 hình thức lắp đặt cân xe tải điện tử là: cân kiểu nổi (Pitless Type), cân kiểu chìm (Pit Type), cân kiểu nửa nổi nửa chìm (Semi Pit Type).

 • Cân xe tải nổi : Hệ thống cân và cảm biến tải trọng nổi hoàn toàn trên mặt đất, giảm thiểu tác động của lũ lụt đồng thời giảm tác động của độ ẩm, chuột phá hoại, v.v. Xe đẩy nổi thuận tiện cho việc vệ sinh, lắp đặt, thay thế và bảo trì. Do đó, cân xe tải điện tử nổi là loại cân bền nhất và phù hợp với diện tích lắp đặt lớn hơn.
 • Cân xe tải chìm : Đẹp và rộng rãi, tiết kiệm diện tích lắp đặt, phù hợp với các xí nghiệp, nhà máy có diện tích chật hẹp. Tuy nhiên, do quy mô và hệ thống thiết bị điện được lắp đặt chìm hoàn toàn dưới lòng đất nên dễ bị ẩm ướt, côn trùng phá hoại.
 • Cân bán chìm : Loại cân này cân bằng giữa ưu điểm và nhược điểm của 2 loại cân nêu trên.

Tại sao nên sử dụng trạm cân xe tải?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cân xe tải điện tử chủ yếu bao gồm: cân xe tải 40 tấn, cân xe tải 60 tấn, cân xe tải 80 tấn, cân xe tải 100 tấn, cân xe tải 120 tấn, và quy mô xe tải lớn nhất 150 tấn. Các trạm cân này được lắp đặt tại các nhà máy, xưởng, bến tàu, v.v. Nó có công nghệ cân và thống kê dữ liệu chính xác, nhanh chóng và đơn giản.

 • Cân ô tô điện tử cho kết quả cân chính xác
 • Xử lý, truy xuất và tổng hợp dữ liệu nhanh chóng và chính xác
 • Tiết kiệm chi phí lao động
 • Giảm tối đa mức phạt xe quá tải
 • Giảm tai nạn và đảm bảo chất lượng đường bộ

Trạm Cân điện tử 100 tấn kiểu chìm thiết bị MKcell (Mỹ)

Đơn vị phân phối và lắp đặt trạm cân uy tín

Công ty Cân Điện Tử Đại Gia Phát là nhà phân phối, sản xuất và lắp đặt cân điện tử tại Việt Nam, chuyên cung cấp các loại cân xe tải chất lượng cao nhất với giá tốt nhất. Đại Gia Phát có nhà xưởng rộng, trang thiết bị máy móc hiện đại, đội ngũ công nhân lành nghề. Đến nay, sản phẩm của Đại Gia Phát được sử dụng tại nhiều công trình quy mô lớn trên cả nước.

Đại Gia Phát tự tin có thể mang đến các loại cầu cân có trọng tải lớn nhất từ 20t, 40t, 60t, 80t đến 100t, 120t, 150t…các loại cân này được lắp đặt phù hợp với công trường và nhu cầu của khách hàng. Đơn vị luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, bao gồm chất lượng sản phẩm, kỹ thuật thi công lắp đặt và chất lượng dịch vụ sau bán hàng như bảo hành, bảo trì. Do đó, cân điện tử Đại Gia Phát ngày càng được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn.

Để được tư vấn và báo giá chi tiết, vui lòng liên hệ:

 • Địa Chỉ:3/111C Lê Thị Hà-Tân Xuân-Hóc Môn-TpHCM
 • Điện Thoại: 0902 547 426 – 0378 953 681
 • Mail: sale.daigiaphat@gmail.com
 • Website: https://candientudaigiaphat.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ cấu tạo trạm cân điện tử chi tiết nhất để bạn tham khảo. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đủ những thông tin hữu ích nhất đên bạn đọc.

Bài viết liên quan