Chùa Bộc Ở Đâu? Khám Phá Chi Tiết Chùa Bộc Hà Nội

Chùa Bộc nằm ở phần nào của Hà Nội?

Chùa Bộc ở Hà Nội tên Sùng Phúc là chùa của làng Khương Thượng, ven đường Chùa Bộc, quận Đống Đa. Chùa được xây dựng vào thời Hậu Lê, bia khắc năm 1676. Năm 1789, chùa bị chiến tranh thiêu rụi.

Chùa bộc tọa lạc tại 14 P. Chùa Bộc, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội 136406, Việt Nam

Vài nét về chùa Bộc Hà Nội

Cách đây không lâu, nhiều bạn đã biết vì tương truyền chùa được thành lập ngay trên khu vực diễn ra trận đánh giữa nghĩa quân Tây Sơn và quân Thanh vào đầu xuân Kỷ Dậu (1789).

Review Tham Quan Chùa Bộc Hà Nội Ở Đâu? Giờ Mở, Cửa Địa Chỉ 2021 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Không những thế trong chùa hiện còn một thượng điện ở nơi đặt tượng Đức Ông, kiểu dáng giống như tượng Đức Ông nhưng có kiểu dáng khá bình dân: áo thụng. trọng lượng, nhưng anh ta đi trên đôi chân của mình. trái đất, không thể hài lòng. Ở phía sau bệ tượng có dòng chữ ghi là tượng vua Quang Trung. Vì vậy, một số nhà sử học cho rằng đây chính là tượng Quang Trung (hiện chưa xác minh).

Chùa Bộc nằm khiêm tốn bên một con phố thương mại sầm uất và náo nhiệt, nhưng cảnh chùa Bộc ở đây lại vô cùng yên tĩnh và thanh bình. Trong cuộc sống tất bật ngày nay, người ta đến với chùa Bộc không chỉ để viếng chùa, hay tìm hiểu những di tích liên quan đến chiến thắng lịch sử Quận Đống Đa, mà còn để cảm nhận cảm xúc của người dân tộc thiểu số. Tôi thấy lòng mình thanh thản hơn và cầu xin sức mạnh, bình an cho những người thân yêu.

Lịch sử chùa Bộc Hà Nội

Theo tấm bia cổ nhất khắc vào niên hiệu Vĩnh Trị (1676) thì chùa này được thành lập vào thời Hậu Lê. Lịch sử chùa có niên đại năm 1676, dưới triều vua Lê Hy Tông, nhà sư Trương Trung Bá cùng nhân dân xây dựng lại ngôi chùa đã bị chiến tranh tàn phá. Năm 1789, trong trận đại phá quân Thanh, chùa bị đốt phá hoàn toàn. Ba năm sau (1792), sư trụ trì chùa là Lê Đình Lượng quyên tiền thập phương trùng tu, xây dựng trên nền đất cũ và đổi tên là chùa Thiên Phúc. Tuy nhiên, người dân vẫn quen gọi là chùa Bộc, chữ “Bộc” được hiểu là “lộ thiên”. Theo sử sách, năm 1789, Quang Trung tiến quân thần tốc từ Nam ra Bắc, đánh tan hàng vạn quân Thanh với chiến thắng lừng lẫy ở Quận. Khi chiến tranh kết thúc, xác chết của kẻ thù nằm rải rác khắp nơi, đến nỗi cư dân đã tập trung lại và xây dựng mười gò xung quanh khu vực. Vì ghi nhớ vùng đất này là nơi tử thủ của giặc nên chùa có tên là chùa Bộc. Kể từ đó, ngôi đền đã trải qua nhiều lần trùng tu.

Review Tham Quan Chùa Bộc Hà Nội Ở Đâu? Giờ Mở, Cửa Địa Chỉ 2021 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Ngoài tấm bia khắc năm 1676, chùa còn lưu giữ nhiều di vật quý như tượng Phật, hai tấm bia (bia Chính Hòa thứ 7 (1686), bia Quang Trung thứ 5 (1792)) và một quả chuông đúc năm 8. niên hiệu Cảnh Thịnh (1800) cùng một số hiện vật phủ trên gò thuộc khu 1, quận Đống Đa như hoành phi, hoành phi, câu đối liên quan đến thời Tây Sơn.

Chùa Bộc là một di tích lịch sử – văn hóa quý giá của dân tộc, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa – lịch sử cấp quốc gia ngày 13 tháng 01 năm 1964. Chùa hiện nay là cơ sở an cư tập trung của tăng ni và chư Ni Quận Đống Đa và Quận Thanh Xuân hàng năm

Kiến trúc chùa Bộc Hà Nội

Kiến trúc của chùa bao gồm cổng tam quan, tam bảo, nhà thờ tổ, nhà thờ mẫu, vườn tháp và khu vui chơi giải trí công viên cây xanh rộng lớn. Có bãi tắm voi, gò kéo cờ, gò đánh chiêng, là dấu tích của việc vua Quang Trung khai sơn vùng này vào ngày mồng 5 tháng giêng năm Kỷ Dậu (1789). Chùa còn lưu giữ được nhiều di vật quý gồm tượng Phật, 3 tấm bia cổ (bia Vĩnh Trị đời vua Lê Huy Tông (1676), bia Chính Hòa năm Bính Dần (1686) và bia Nhâm Tí niên hiệu Quang Trung. (1792), chuông có niên đại Cảnh Thịnh

Review Tham Quan Chùa Bộc Hà Nội Ở Đâu? Giờ Mở, Cửa Địa Chỉ 2021 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Đặc biệt trong chùa có tượng Đức Ông mà nhiều sử gia cho là tượng của vua Quang Trung. Năm 1962, nhà sử học Trần Huy Bá đã khảo sát, tìm hiểu pho tượng Đức Ông kỳ lạ và cảm thấy phía sau bệ gỗ có khắc dòng chữ: “Bình Ngô tạo tượng Quang Trung” (1846). Đỉnh tượng treo bức hoành phi khắc 04 chữ: “Ui Phong Lâm Liệt”. Đôi câu đối treo hai bên tượng Đức Ông ghi:

“ Động lí vô trần , đại địa sơn hà đống vũ .

Quang Trung hóa Phật , tiểu thiên xã hội chuyển phong vân . “

Dịch:

“Trong động không bụi nhỏ dại , nước nhà rộng lớn để lại một tòa lâu đài rường cột làm dấu vết .

Giữa ánh sáng thành Phật , xã hội cõi tiểu thiên , gió mây đều cảm động mà chuyển vần . “

Ý tứ ẩn ;

Sau trận phá thành , quét sạch quân xâm lược trên núi sông rộng to còn lưu lại khu nhà ở cao rộng .

Vua Quang Trung đã tung ra ức vạn tinh binh làm xoay chuyển cả tình thế .

Cùng với 13 gò chôn xác quân Thanh xung quanh như gò Đống Đa, gò Đồng Thiềng, gò Trung Liệt, núi Cây Cờ, gò Đầu Lâu, nghĩa địa Khâm Tử, chùa Đồng Quang & di tích quanh hồ, chùa Bộc là một di tích lịch sử về cuộc đấu tranh giải phóng giang sơn cuối thế kỷ 18.

Review Tham Quan Chùa Bộc Hà Nội Ở Đâu? Giờ Mở, Cửa Địa Chỉ 2021 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Cách di chuyển và di chuyển đến Chùa Bộc Hà Nội

Chúng ta có thể di chuyển và trung chuyển bằng xe buýt để đến chùa Bộc qua các tuyến đường sau: 12, 18, 26, 35A, 44

Giá vé tham quan chùa Bộc Hà Nội

Chùa mở cửa đón khách tham quan miễn phí đến Địa điểm đã đặt trước tại đây.

Giờ khai hội chùa Bộc Hà Nội

Giờ mở cửa Chùa Bộc Hà Nội: chùa mở cửa suốt cả ngày, quý khách có thể ghé thăm chùa bất cứ lúc nào.

Clip review Chùa Bộc Hà Nội

Tổng Hợp Một Số Lưu Ý Khi Tham Quan Chùa Bộc Hà Nội

  • Đi chùa phải ăn mặc đơn giản dễ mặc và đơn giản, thật sạch sẽ.
  • Không để trẻ em chạy nhảy nghịch ngợm ngồi trong hoặc bên trong Phật đường.
  • Không được tự ý khạc nhổ… xung quanh Phật địa, Tam bảo.
  • Không được tự ý sử dụng hoặc lấy bất cứ đồ vật, đồ đạc nào trong chùa như của mình.
  • Khi vào điện Phật, tam bảo không được đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.
  • Nên tắt Smartphone hoặc để chế độ rung trước khi vào chùa, nhất là khi chuẩn bị thắp hương, cúng bái.
  • Không bẻ cành hái hoa.
  • Không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh.
  • Chúng ta thực sự cần phải có một chút lòng thành khi đi chùa. Điều này không chỉ quan trọng trong suy nghĩ của mọi người khi đến đây mà còn thể hiện sự thành kính, văn hóa của nhiều người đi lễ.
Bài viết liên quan