Dịch Thuật Công Chứng Mất Bao Lâu? ⚡ Các Yếu Tố Ảnh Hưởng

Bạn cần dịch và hợp pháp hóa một số tài liệu kinh doanh hoặc tài liệu cá nhân của mình, nhưng bạn chỉ có một quỹ thời gian rất hạn chế. Vậy, dịch thuật công chứng mất bao lâu? Bạn sẽ mất bao lâu để hoàn thành các thủ tục và tài liệu công chứng của mình? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến dịch thuật công chứng?

Dịch vụ dịch thuật công chứng mất bao lâu? Giải đáp chi tiết

Dịch thuật công chứng có nhiều đặc điểm khác biệt so với dịch vụ dịch thuật truyền thống. Thời gian dịch thuật của dịch vụ dịch thuật thông thường sẽ phụ thuộc vào ngôn ngữ đích, số lượng và độ khó của tài liệu, v.v. Còn về thời gian dịch thuật công chứng thì phụ thuộc vào cả thời gian dịch thuật và thời gian hợp pháp hóa.

Thời gian dịch thuật sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Ngôn ngữ đích được hiểu là ngôn ngữ mà khách hàng phải dịch. Thời gian dịch thuật các ngôn ngữ thông dụng như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Pháp,.. sẽ nhanh hơn so với các ngôn ngữ hiếm: tiếng Ả Rập, tiếng Hindu, tiếng Tây Ban Nha, v.v.
 • Khối lượng tài liệu: Thời gian dịch nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào số lượng tài liệu cần dịch. Số càng lớn thì thời gian dịch càng lâu và ngược lại.
 • Loại tài liệu: So với các tài liệu học thuật rất phức tạp, các tài liệu cá nhân như CMND, bảng điểm học, giấy đăng ký kết hôn, v.v. sẽ yêu cầu thời gian dịch ngắn hơn.
 • Yêu cầu đặc biệt của khách hàng. Chẳng hạn như yêu cầu về thời gian dịch thuật, trình bày bản dịch,…

Thời gian công chứng:

 • Công chứng nhà nước
 • Công chứng tư nhân

Thông thường, thời gian chứng thực tại các văn phòng công chứng tư nhân sẽ nhanh hơn thời gian chứng thực tại các văn phòng công chứng tư pháp.

Thời gian dịch thuật công chứng ở các đơn vị khác nhau như thế nào?

Mỗi đơn vị dịch thuật công chứng sẽ có một hình thức hoạt động khác nhau. Vì vậy, thời hạn yêu cầu đối với dịch vụ dịch thuật công chứng tại các đơn vị như Sở Tư Pháp, văn phòng dịch thuật và công ty dịch thuật cũng khác nhau.

Bản dịch công chứng: nó là gì, nó nằm ở đâu và các quy định pháp lý

Công ty dịch thuật

Thời gian dịch thuật công chứng tại công ty dịch thuật sẽ phụ thuộc vào thời gian dịch thuật và thời gian hợp pháp hóa. Thời gian dịch thuật công chứng tại các công ty dịch thuật sẽ nhanh hơn so với các đơn vị dịch thuật công chứng khác như Sở Tư Pháp hay các văn phòng dịch thuật. Các công ty dịch thuật có quy trình dịch thuật chuyên nghiệp, chính xác và nhanh chóng hơn các đơn vị dịch thuật khác. Các giấy tờ, tài liệu đơn giản có thể được dịch thuật và công chứng ngay. Thông thường, khách hàng sẽ nhận được bản dịch công chứng vào ngày hôm sau. Hồ sơ phức tạp, dài và khó mất khoảng 1-2 ngày.

Văn phòng dịch thuật

Thời gian dịch thuật công chứng tại văn phòng dịch thuật thường dao động từ 1 đến 2 ngày tùy thuộc vào đặc điểm của tài liệu như chúng tôi đã đề cập ở trên. Trong trường hợp khẩn cấp, khách hàng có thể yêu cầu công chứng ngay và trả thêm phí cho bản dịch nhanh chóng.

Để có thể cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng cho cá nhân, tổ chức, cơ quan dịch thuật công chứng phải được chứng nhận và đăng ký với Sở Tư Pháp cấp huyện hoặc cơ quan cấp cao hơn. Các biên dịch viên làm việc tại văn phòng dịch thuật đều được đào tạo bài bản và có tác phong làm việc rất chuyên nghiệp. Chính vì lý do này mà thời gian cần thiết cho dịch vụ dịch thuật công chứng ở văn phòng dịch thuật sẽ nhanh bằng một nửa so với đơn vị dịch thuật công chứng nhà nước.

Sở Tư pháp

So với các đơn vị khác, thời gian dịch thuật công chứng tại Sở Tư Pháp sẽ lâu hơn. Dịch vụ dịch thuật công chứng tại đơn vị này chậm hơn do phải thuê phiên dịch viên. Những dịch giả này được thuê theo giờ nên họ thường không thể đáp ứng được khối lượng công việc và dẫn đến tình trạng quá tải. Bản dịch của Sở Tư Pháp phải được kiểm tra nhiều lần trước khi hoàn thành bản dịch cuối cùng. Điều này làm kéo dài thời gian dịch thuật công chứng tại Sở Tư Pháp và gây nhiều bất tiện cho người dân.

 • Thời gian dịch thuật công chứng các loại giấy tờ đơn giản như CMND, hộ chiếu, visa, giấy khai sinh,.. sẽ mất khoảng 4-5 ngày hoặc thậm chí cả tuần. Nếu làm nhanh được thì chỉ mất khoảng 2 ngày.
 • Đối với các giấy tờ khác như chuyển nhượng, hợp đồng, sở hữu… sẽ mất nhiều thời gian hơn. Bạn mất khoảng 1-2 tuần để công chứng các giấy tờ phức tạp trên.

Dịch thuật công chứng Hà Nội | Dịch ngay, giao hàng tận nơi

Có thể nhận bản dịch công chứng trong ngày được không?

Khách hàng có thể nhận được bản dịch thuật công chứng lấy ngay trong ngày. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào độ dài và loại tài liệu mà khách hàng yêu cầu dịch thuật công chứng. Một số loại giấy tờ, tài liệu bạn có thể dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự trong ngày bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch, hộ tịch, giấy phép tạm trú, giấy phép lái xe, v.v.
 • Các chứng chỉ, bảng điểm, bảng điểm, bằng cấp
 • Hộ chiếu, xin visa, xin du học, xuất khẩu lao động
 • Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, hồ sơ bệnh án, giấy xác nhận khuyết tật, xét nghiệm, hướng dẫn sử dụng thuốc, đơn thuốc…
 • Đơn xin việc, xác nhận công việc, hợp đồng lao động,…
 • Giấy phép thương mại, giấy phép xây dựng, hồ sơ mời thầu, hợp đồng kinh tế, báo cáo tài chính
 • Giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận ly hôn, giấy chứng nhận hộ tịch
 • Di chúc, thuế thừa kế
 • Giấy chứng nhận nuôi con nuôi
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà, sổ đỏ…

Đối với những văn bản dài, bạn có thể gửi hồ sơ cho đơn vị dịch thuật công chứng sớm (thường là trước 9h) để nhận ngay trong ngày.

Đơn vị dịch thuật công chứng chuyên nghiệp, uy tín

Dịch vụ dịch thuật công chứng tại Dịch Thuật EZ được đánh giá cao và là một trong những dịch vụ chuyên nghiệp cốt lõi của công ty. Thời gian dịch thuật công chứng tại Dịch Thuật EZ nhanh hơn rất nhiều so với các đơn vị dịch thuật khác trên thị trường. Các giấy tờ, tài liệu mà Dịch Thuật EZ nhận để dịch thuật công chứng vô cùng đa dạng. Tài liệu được chia thành 2 loại: dịch thuật công chứng giấy tờ tùy thân nhanh chóng và công chứng dịch thuật tài liệu.

tổng-dịch-ho-so-học

Có thể đảm bảo độ chính xác và tốc độ trong công việc nhờ vào các tài sản sau:

 • Đội ngũ dịch thuật viên: Dịch Thuật EZ có nhiều nhân viên và cộng tác viên từ khắp nơi trên thế giới. Các biên dịch viên đều được đào tạo chuyên nghiệp và trong số đó có những chuyên gia trong ngành có nhiều năm kinh nghiệm thực tế. Với đội ngũ cực kỳ hùng hậu và giàu kinh nghiệm, công việc dịch thuật công chứng tại Dịch Thuật EZ được rút ngắn thời gian so với các đơn vị khác.
 • Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015: mỗi bước trong quy trình dịch thuật đều được Dịch Thuật EZ tối ưu hóa để hoạt động giữa các phòng ban được thông suốt và hiệu quả. Từ đó, thời gian dịch thuật và xác thực giảm đi đáng kể. Cũng chính yếu tố này giúp Dịch Thuật EZ trở thành một trong số ít đơn vị dịch thuật cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng trong ngày.
 • Dịch vụ dịch thuật công chứng trực tuyến: Ngoài dịch vụ dịch thuật công chứng trực tiếp, Dịch Thuật EZ còn cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng hồ sơ du học, định cư, visa,… trực tuyến. Dịch thuật công chứng trực tuyến là giải pháp tối ưu giúp xóa bỏ mọi rào cản địa lý, giúp Tomato tiếp cận mọi khách hàng có nhu cầu, tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 19, ngõ 65 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại: 0983106550 – 0352282223
 • Email: dichthuatcongchungez@gmail.com
 • Website: https://dichthuatez.com/

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi Dịch thuật công chứng mất bao lâu? Thời gian dịch thuật công chứng tại các đơn vị khác nhau như thế nào? và hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến dịch vụ dịch thuật công chứng.

Bài viết liên quan