Khám phá Dinh Vạn Thủy Tú – Nơi trưng bày bộ xương cá voi lớn nhất

Dinh Vạn Thủy Tú hay còn được nhiều người gọi là Dinh Vạn Thủy Tú là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất. Hầu hết du khách tìm đến nơi đây vì tò mò về tục thờ cá Ông cũng như bộ xương cá Ông lớn nhất được lưu giữ tại đây.

Dinh Vạn Thủy Tú được biết đến là một trong những dinh lâu đời và lớn nhất của ngành biển Bình Thuận. Được xây dựng vào năm Nhâm Ngọ 1762 để thờ Cá Ông, bên trong là nơi thờ gần 100 bộ xương cá Ông. Ngoài ra, còn có nhiều di sản văn hóa Hán – Nôm liên quan đến nghề biển, được thể hiện qua nội dung thờ cúng ở các hoành phi, sập thờ, tượng thờ, văn bia Đại Hồng Chung.

Dinh Vạn Thủy Tú ở đâu?

Dinh Vạn Thủy Tú tọa lạc trên đường Ngư Ông, phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết. Để di chuyển đến đây, bạn có thể đi từ siêu thị Co.opmart, khi qua cầu Trần Hưng Đạo sẽ thấy bảng hướng dẫn. Rẽ vào đường Ngư Ông đi thêm khoảng 500m sẽ thấy cổng vào Dinh Vạn Thủy Tú .

Khi đến với nơi đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính hàng trăm nghìn năm mà còn biết thêm về phong tục, tín ngưỡng của ngư dân nơi đây.

Dinh Vạn Thủy Tú Bình Thuận có gì thú vị?

Cổng Dinh Vạn Thủy Tú

Dinh Vạn Thủy Tú Bình Thuận có gì thú vị?

Đường vào Dinh Vạn Thủy Tú

Lịch sử hình thành đến khi được công nhận di tích lịch sử Đình Vạn Thủy Tú

Lịch sử Dinh Vạn Thủy Tú

Theo sử sách, Đình Vạn Thủy Tú được ngư dân làng Thủy Tú xây dựng vào năm Nhâm Ngọ 1762 với mục đích thờ Cá Ông. Khi mới xây dựng, đây chỉ là một ngôi nhà gỗ lợp tranh, sau đó được tôn tạo dần bằng tường gạch, mái ngói với tổng diện tích hơn 500m2.

Dù đã trải qua một thời gian dài nhưng nơi đây vẫn giữ được gần như nguyên vẹn vẻ đẹp còn hơi thở nguyên sơ. Về kiểu dáng, phong cách bài trí, thờ tự của Đình Vạn giống như các đình làng nên nhiều du khách thường nhầm lẫn và gọi nơi đây là Đình Vạn Thủy Tú.

Dinh Vạn Thủy Tú Bình Thuận có gì thú vị?

Vẻ đẹp cổ kính của Dinh Vạn Thủy Tú

Quá trình Dinh Vạn Thủy Tú được công nhận là di tích lịch sử quốc gia

Đình Vạn Thủy Tú đã được chính phủ Việt Nam công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1996. Từ khi xây dựng đến nay, ngôi đình là nơi lưu giữ một số lượng lớn gần 600 bộ xương cá voi và nhiều loài cùng họ khác. . Một nửa trong số đó có tuổi đời lên tới 100-150 năm, trong đó những bộ xương lớn sẽ được ngư dân đưa về thờ cúng.

Dinh Vạn Thủy Tú Bình Thuận có gì thú vị?

Bộ xương Cá Ông được lưu giữ tại Dinh Vạn Thủy Tú

Nơi đây còn là nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa Hán – Nôm liên quan đến nghề biển, được thể hiện qua nội dung thờ tự trong các điện thờ, tượng thờ, bia ký Đại Hồng Chung.

Không chỉ vậy, nơi đây còn được công nhận là một trong những di tích cổ với số lượng lớn các sắc phong do các vua triều Nguyễn ban tặng. Trong cuộc chiến tranh phong kiến với nghĩa quân Tây Sơn, các tướng lĩnh nhà Nguyễn nhiều lần cứu cá voi trên biển. Hiện nơi đây đang lưu giữ toàn bộ 24 sắc phong của các vua: Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân, Khải Định. Đặc biệt, riêng vua Thiệu Trị đã ban cho 10 sắc thần, đây được coi là điều hiếm có so với các di tích khác.

Dinh Vạn Thủy Tú Bình Thuận có gì thú vị?

Chuông đồng thời Tự Đức tại Dinh Vạn Thủy Tú

Xem thêm thông tin du lịch hấp dẫn tại Mũi Né: https://langchaixua.com/category/du-lich-mui-ne/

Kiến trúc cổ kính, trang nghiêm tại Dinh Vạn Thủy Tú

Dinh Vạn Thủy Tú được thiết kế theo lối kiến trúc “tứ trụ” thể hiện ở các cột, kèo, cột đều xuất phát từ đỉnh của tứ trụ. chạm khắc tỉ mỉ.

Dinh Vạn Thủy Tú Bình Thuận có gì thú vị?

Kiến trúc tứ trụ của Dinh Vạn Thủy Tú

Khuôn viên bên ngoài Vạn Thủy Tú

Dinh Vạn Thủy Tú sở hữu khuôn viên rộng lớn mang đậm nét cổ kính. Điểm nổi bật nhất trong khuôn viên có lẽ là Thánh địa Ngọc Lan, nơi sở hữu diện tích lớn nhất trong khuôn viên, đây là nơi dùng để chôn cất cá Ông mỗi khi “lỡ mồm” trôi dạt từ biển vào.

Dinh Vạn Thủy Tú Bình Thuận có gì thú vị?

Khuôn viên bên ngoài Dinh Vạn Thủy Tú

Dinh Vạn Thủy Tú Bình Thuận có gì thú vị?

Thánh địa Ngọc Lân, mộ Cá Ông

Kiến trúc bên trong Dinh Vạn Thủy Tú

Từ ngoài vào trong, chính giữa của ngôi đình sẽ là nơi thờ tự Nam Hải Cự tộc Ngọc Lan Tôn thần tức Ông Nam Hải. Gian bên phải thờ Thái Hoàng, tước Tiên Sư Tôn Thần, ông tổ ngành nông ngư nghiệp. Gian bên trái thờ Thủy Long Thánh tổ Nương Nương Tôn thần hay Nữ thần Nước. Phía sau là nơi thờ những người có công khai phá làng, lập nên Vạn. Ngoài ra, cạnh chánh điện còn có miếu thờ Quan Thánh.

Dinh Vạn Thủy Tú Bình Thuận có gì thú vị?

Nơi thờ thần Nam Hải

Dinh Vạn Thủy Tú Bình Thuận có gì thú vị?

Cách bài trí bên trong Dinh Vạn Thủy Tú

Tục cúng cá Ông cầu may của ngư dân vùng biển

Tục thờ cá ông từ lâu đã trở thành nét đẹp tín ngưỡng dân gian ở vùng duyên hải miền Trung và Nam Bộ từ Thanh Hóa trở ra các tỉnh ven biển Nam Bộ. Đây là tín ngưỡng lâu đời của ngư dân vùng biển, còn được gọi là cá vạn ông. Ngư dân thường thờ Cá Ông và các vị thần khác đã giúp đỡ, phù hộ cho ngư dân.

Dinh Vạn Thủy Tú Bình Thuận có gì thú vị?

Tục thờ Cá Ông của ngư dân vùng biển

Nguồn gốc tục thờ cá

Tục thờ Cá Ông bắt nguồn từ tục thờ Cá Ông của người Chăm. Tuy nhiên, trải qua thời gian dài và qua quá trình bản địa hóa, tục thờ cúng cá Ông đã trở thành tín ngưỡng của cả người Việt và người Hoa. Tục thờ Cá Ông dần trở thành phong tục tập quán từ thời Gia Long, với mục đích chính là cầu bình an cho ngư dân ra khơi đánh cá, mong được mẻ cá lớn. Ngư dân tin tưởng và coi Cá Ông là pháp khí của Quán Thế Âm ném xuống biển để cứu giúp cư dân vùng biển trong cơn bão tố giữa biển khơi.

Dinh Vạn Thủy Tú Bình Thuận có gì thú vị?

Bộ xương Cá Ông còn được thờ trong Dinh Vạn Thủy Tú

Tín ngưỡng thờ Cá Ông, nét đẹp độc đáo của ngư dân biển

Theo phong tục xưa, những ngư dân phát hiện ra cá voi mắc cạn hay gọi là “người nằm bờ” có nhiệm vụ chôn cất, để tang như cha mẹ ruột của mình. Thi thể của Cá Ông được tắm bằng rượu rồi quấn trong một tấm vải đỏ. Sau đó xác Cá Ông được chôn ở cồn cát gần biển. Thời Nguyễn, ai phát hiện được cá voi mắc cạn thì được dân thờ phụng và miễn sưu thuế 3 năm.

Hàng năm, dân làng sẽ chọn ngày để làm giỗ theo nghi thức Nghinh Ông. Sau 3 năm kể từ ngày an táng, hài cốt của ông được bốc, rửa và tẩm liệm tại Đình Vạn theo nghi thức truyền thống trang trọng. Khi tế Ông, dân làng cũng cúng tế vong linh ngư dân chết trên biển. Sau khi phần lễ kết thúc cũng là lúc các tiết mục văn nghệ như hát chèo thuyền, đua thuyền thúng, kéo co, hát tuồng và các trò chơi khác bắt đầu diễn ra.

Dinh Vạn Thủy Tú Bình Thuận có gì thú vị?

Lễ Nghinh Ông được tổ chức hàng năm tại bãi biển

Hàng năm, Dinh Vạn Thủy Tú có 5 lễ hội lớn: Hội Xuân vào ngày 20-2, lễ Cầu Ngư vào ngày 20-4, Chính mùa vào ngày 20-6, Hội Đua Thuyền vào ngày 20 – 7 AL và lễ hội cuối cùng là hết mùa thu hoạch, cùng với ngày giỗ ông vào ngày 23 – 8 âm lịch.

Dinh Vạn Thủy Tú Bình Thuận có gì thú vị?

Quang cảnh lễ Nghinh Ông của người dân miền biển

Chiêm ngưỡng bộ xương cá lớn nhất Đông Nam Á

Dinh Vạn Thủy Tú không chỉ nổi tiếng là một vạn lớn và lâu đời nhất của tỉnh Bình Thuận, nơi đây còn được biết đến với bộ xương Cá Ông lớn nhất Đông Nam Á. Theo dân gian kể lại, sau khi xây dựng xong, Đình Vạn có một ông rất lớn trôi dạt vào bờ trước Dinh. Chỉ có ngư dân trong làng và các thành phần trong cộng đồng được huy động để đưa ông về an táng trong khuôn viên Đình Vạn Thủy Tú.

Dinh Vạn Thủy Tú Bình Thuận có gì thú vị?

Bộ xương cá lớn nhất Đông Nam Á, dài 22m, nặng 65 tấn

Bộ xương Cá Ông được bảo quản nguyên vẹn với chiều dài 22m, nặng 65 tấn, được xác định là cá voi lưng xám. Hiện tại, bộ xương này đã lên tới 100 tuổi.

Dinh Vạn Thủy Tú Bình Thuận có gì thú vị?

Phần giữa bộ xương cá gần như nguyên vẹn

Dinh Vạn Thủy Tú không chỉ là nơi thờ cúng ông tổ nghề biển, nơi đây còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị liên quan đến lịch sử hình thành và phát triển của cộng đồng ngư dân. Nếu có dịp đặt chân đến Phan Thiết, Bình Thuận, bạn nhớ một lần ghé thăm nơi đây để có thể tận mắt chứng kiến bộ xương cá Ông lớn nhất Đông Nam Á cũng như hiểu thêm về nét đẹp tín ngưỡng của người dân nơi đây. đây! Hi vọng những thông tin mà Hanhcafe.vn mang đến là hữu ích cho bạn.

Bài viết liên quan