Luật Công Bằng Tài Chính Là Gì? Mức Xử Phạt Như Thế Nào?

Công bằng tài chính đã trở thành một chủ đề nóng khi đề cập đến sự cân bằng và công bằng trong quản lý tài chính của câu lạc bộ. Có rất nhiều CLB đã bị phạt và bị giới truyền thông lên án vì luật này, điển hình là Manchester City. Vậy luật công bằng tài chính là gì? Tại sao Manchester City đã bị cáo buộc về điều này trong quá khứ? Cùng Xoilac TV tìm hiểu nhé.

Luật công bằng tài chính là gì?

Trong thế giới bóng đá cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, “công bằng tài chính” nổi lên như một yếu tố cân bằng quan trọng, đảm bảo tính công bằng và bền vững trong quản lý tài chính của CLB. Vậy Luật công bằng tài chính là gì?

Luật công bằng tài chính là gì?

Theo thông tin từ Xôi Lạc TV thì công bằng tài chính hay còn gọi là Financial Fair Play (FFP) là bộ quy tắc được Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) thông qua năm 2011 nhằm giám sát và kiểm soát việc quản lý tài chính của các cầu thủ có câu lạc bộ tham dự các giải đấu châu Âu. Mục tiêu chính của luật này là đảm bảo cân bằng tài chính giữa các CLB, tránh tình trạng không công bằng do sự giàu có và quyền lực tài chính của một số CLB lớn gây ra.

Các điều khoản chính của luật này bao gồm:

 • Các câu lạc bộ được yêu cầu tiết lộ tài chính, hoạt động chuyển nhượng, hoa hồng, v.v.
 • Nếu CLB thua lỗ hơn 100 triệu euro sẽ bị đặt trong tình trạng báo động. Điều này có nghĩa là các câu lạc bộ phải cung cấp bảo đảm tài chính
 • Nhanh chóng trừng phạt.

Đặc biệt, sau 12 năm, UEFA đã quyết định đưa ra những thay đổi mới đối với FFP, có hiệu lực từ ngày 7 tháng 4 năm 2022. Điều này nhằm hạn chế các chi phí liên quan đến hoạt động của câu lạc bộ. Tổng chi phí, bao gồm lương đại lý cầu thủ, chuyển nhượng và hoa hồng, sẽ không vượt quá 70% tổng doanh thu của mùa giải. Điều này nhằm ngăn chặn việc các CLB chi quá nhiều tiền cho việc chiêu mộ và trả lương cho cầu thủ, giúp tạo ra một môi trường bóng đá công bằng và cân bằng.

Tác dụng

Tác động của chơi công bằng tài chính là gì? Điều này nhằm giúp tạo ra một môi trường cạnh tranh công bằng cho tất cả các câu lạc bộ tham dự giải đấu châu Âu. Bằng cách giới hạn số tiền mà một câu lạc bộ có thể chi vượt quá doanh thu, luật nhằm ngăn chặn các câu lạc bộ sử dụng các nguồn tài chính không bền vững để mua cầu thủ và tạo ra sự chênh lệch không lành mạnh giữa các đội.

Hình phạt

Theo thông tin từ Xoi Lac TV thì nhằm đảm bảo tuân thủ luật Công bằng tài chính, UEFA đã thiết lập một số hình phạt dành cho các CLB vi phạm. Các biện pháp này bao gồm lệnh cấm tham gia các giải đấu châu Âu, giảm số lượng cầu thủ đăng ký và giới hạn mức lương của các cầu thủ trong đội. Ngoài ra, các câu lạc bộ có thể bị hạn chế chi tiêu trên thị trường chuyển nhượng.

Giới hạn của luật công bằng tài chính là gì?

Mặc dù Đạo luật Công bằng Tài chính đã có những tác động tích cực trong việc cân bằng tài chính và giảm bớt sự chênh lệch giữa các câu lạc bộ, nhưng nó cũng vấp phải những hạn chế nhất định. Một trong những hạn chế chính là các câu lạc bộ giàu có vẫn có thể tận dụng các hợp đồng thương mại và quảng cáo để tăng doanh thu, cho phép họ chi nhiều tiền hơn mà không vi phạm pháp luật. Điều này có thể làm suy yếu tính công bằng của pháp luật trong mắt một số người.

Tại sao Manchester City bị phạt vì luật công bằng tài chính?

Manchester City đã bị UEFA xử phạt vì vi phạm Đạo luật Công bằng tài chính (FFP) bằng cách vi phạm các quy tắc tài chính của câu lạc bộ. Điều này đã gây ra hậu quả đáng kể cho câu lạc bộ với những hình phạt nghiêm khắc do UEFA áp đặt.

Lý do phạt

Vào năm 2014, UEFA đã điều tra Manchester City vì vi phạm Luật công bằng tài chính do không tuân thủ quy định giới hạn chi tiêu vượt quá thu nhập. Luật FFP bắt buộc các câu lạc bộ không được chi tiêu nhiều hơn một khoản thu nhập đủ điều kiện nhất định mà họ kiếm được từ hoạt động kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định.

Hình thức xử phạt

Sau khi hoàn tất cuộc điều tra, UEFA đã quyết định áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Manchester City. Hình phạt của Manchester City bao gồm:

 • Khoản tiền phạt 48,8 triệu bảng, trong đó 16,3 triệu bảng có thể được chuyển sang nếu câu lạc bộ đáp ứng các điều kiện tài chính.
 • Giới hạn chi tiêu chuyển nhượng cho mùa tới là 48,8 triệu bảng.
 • Cấm tăng quỹ lương mùa sau
 • Giới hạn đăng ký chỉ 21 cầu thủ tại Cúp C1, ít hơn 4 cầu thủ so với thường lệ.

Ảnh hưởng đến câu lạc bộ

Lệnh trừng phạt của UEFA có tác động tiêu cực đến việc thu hút các nhà đầu tư, công khai và tài trợ của các công ty lớn, ảnh hưởng đến nguồn tài chính của câu lạc bộ trong tương lai. CLB khó chi tiêu cho chuyển nhượng, khó mang về những cầu thủ xuất sắc. Hơn hết, đó là sự hạn chế khi chỉ có 21 cầu thủ được đăng ký khi tham dự Cúp C1. Điều này dẫn đến việc cắt giảm đội hình, tạo ra một bài toán khó cho câu lạc bộ.

Tại sao Chelsea liên tục mua cầu thủ mà không vi phạm Luật công bằng tài chính?

Chelsea mua 14 cầu thủ chỉ trong mùa giải 2022-23 với số tiền khổng lồ. Điều này khiến kế hoạch chuyển nhượng của họ bị cho là lố bịch và điên rồ. Tuy nhiên, các CLB không khỏi lo lắng về việc “sờ gáy” Luật Công bằng tài chính bởi những lý do sau:

 • Quy định hiện tại của Premier League cho phép Chelsea lỗ tới 35 triệu bảng mỗi mùa (tương đương 40 triệu USD) với lý do doanh thu của các đội đang bị ảnh hưởng tiêu cực vì đại dịch Covid-19.
 • Chelsea bắt đầu mùa giải này với con số không nợ nần, sau khi đổi chủ vào cuối mùa giải trước với giá trị gần 5 tỷ USD. Chelsea đã có thể xóa hết số nợ mà họ đã gánh trong gần 20 năm dưới thời tỷ phú người Nga. Điều này mang lại cho Chelsea rất nhiều lợi thế chi tiêu.
 • Chelsea ghi lại chi phí của mỗi lần ký hợp đồng trong nhiều năm thay vì tính tổng chi phí ban đầu. Cách phân chia như vậy tuy số lượng chi phí lớn nhưng chi phí được ghi vào sổ sách không cao.
 • Câu lạc bộ đã bán rất nhiều cầu thủ như Timo Werner và Emerson. Điều này giúp cân bằng sổ sách của Chelsea, vì việc bán cầu thủ giúp câu lạc bộ có thêm doanh thu để hỗ trợ chi tiêu cho các bản hợp đồng.
 • Doanh thu của Chelsea đã tăng lên không dưới 577 triệu đô la trong mùa giải trước do các đối tác truyền thông đã quay trở lại Stamford Bridge sau đợt bùng phát Covid-19.

Như vậy, thông tin trên đã giải thích về luật công bằng tài chính là gì. Thông qua điều luật này, UEFA tạo ra sự cân bằng và công bằng trong việc quản lý tài chính đối với các CLB tham dự các giải đấu châu Âu, điển hình là vụ phạt Man City. Tuy nhiên, luật công bằng tài chính còn nhiều kẽ hở và nhiều CLB có thể lợi dụng để lách luật như Chelsea.

Bài viết liên quan