Khám Phá Mẹ Nam Hải Bạc Liêu – Tượng Quan Âm Linh Thiêng

Mẹ Nam Hải Bạc Liêu Quan Âm Phật Bà Quan Âm Nam Hải là vị Bồ Tát nổi tiếng rất linh thiêng tại Chùa Quan Âm Phật Đài Bạc Liêu. Đây là điểm du lịch tâm linh Phật giáo rực rỡ, thu hút nhiều du khách đến hành hương, chiêm bái.

Mẹ Nam Hải là ai?

Sự Tích Phật Bà Quan Âm Mẹ Nam Hải

 • Theo truyền thuyết Trung Quốc, Diệu Thiện là con gái thứ ba của vua Diệu Trang ở một tiểu vương quốc gần Ấn Độ. Diệu Thiện một lòng quy y Phật, tu hành tại chùa. Nhà vua không đồng ý điều này và vô số lần ngăn cản và trừng phạt cô.
 • Nhà vua vẫn bí hiểm cho ni cô hành hạ khiến Diệu Thiện nản chí quay về, nhưng nàng vẫn chịu đựng mọi gian khổ, một lòng quyết tâm tu hành. Nhà vua tức giận ra lệnh đốt chùa, bắt công chúa về triều đình rồi chém đầu. Ngọc Hoàng thượng đế đã sai Thiên hoàng hóa thân thành cọp chạy đến bảo vệ nàng.
Review Khám Phá Mẹ Nam Hải Bạc Liêu Là Ai, Sự Tích, ở đâu,lễ Vật, Lễ Hội 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam
 • Trong lúc hồn lìa khỏi xác, nàng được Diêm Vương đưa đến thăm các cửa ngục để xử tử tội phạm. Nhờ sức mạnh và niềm tin lớn lao của Diệu Thiện, các vong linh được giải thoát. Vì vậy, Diêm Vương được lệnh đưa linh hồn Diệu Thiện trở lại cõi phàm trần. Diệu Thiện tỉnh dậy và được Đức Phật khuyên lên núi Phổ Đà ở Hương đảo Nam Hải để tu hành. Sau 9 năm tu hành, Ngài đắc đạo, hiệu là Quan Âm Nam Hải.

Quan Âm Nam Hải hay Đông Hải?

 • Biển Đông là vùng biển phía nam của Trung Quốc và phía đông hoặc đông bắc của Việt Nam. So với dân tộc Việt Nam chúng ta luôn tồn tại cái có thể gọi là Quan Âm Đông Hải. Đức Quán Âm tu hành ở Việt Nam nên gọi là Quán Âm Nam Hải . Thật ra, đây không hẳn là vấn đề để tranh luận về Biển Nam hay Biển Đông, mà sự thật là bản nguyện của Ngài đã giúp cứu độ vô số chúng sinh đang gặp nạn và rơi vào biển khổ.
 • Từ câu chuyện ở Trung Quốc nhưng khi sang Việt Nam lại được bản địa hóa theo một cách khác. Quan Âm vẫn là con thứ ba của vua Diệu Trang, vẫn còn đau khổ, dày vò. Còn một điều nữa là khi đi tu, quý vị đi chùa Hương Tích của Việt Nam, chứ không hẳn là núi Puta của Trung Quốc. Đặc biệt, dù ở Trung Quốc hay Việt Nam, đều là hóa thân của nữ giới, tuy nhiên Bồ Tát Quán Thế Âm vốn dĩ là nam giới.
Review Khám Phá Mẹ Nam Hải Bạc Liêu Là Ai, Sự Tích, ở đâu,lễ Vật, Lễ Hội 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Vì sao thờ Mẫu Nam Hải?

 • Các thương gia Ấn Độ xưa thường thờ cúng Ngài trong các thương thuyền, tù binh, nạn nhân trên biển, nạn nhân trên bờ, hay dưới nước đều thành tâm cầu nguyện và thờ cúng Ngài. Các nước Á Đông làm tượng thờ mẹ Nam Hải trong chùa hoặc ngoài sân.
 • Phật tử cảm thấy được che chở khi quỳ trước tượng Ngài. Trong nhiều ngôi chùa ở Việt Nam, hầu hết chúng ta đều rất thành kính thắp hương và lễ bái trước Bồ tát vào buổi sáng và buổi tối hàng ngày.

Mẹ Nam Hải

 • Ban đầu, chùa chỉ là một ngôi nhà tranh đơn sơ ven biển thờ Bồ tát Quán Thế Âm . Tương truyền, ngôi đền đó được xây dựng để cầu bình an cho những người dân đi biển, đánh bắt được yên ổn, bình an.
 • Năm 1973, ngôi chùa được xây dựng khang trang hơn do Hòa thượng Thích Trí Đức, nhận thấy sự linh thiêng của ngôi chùa này và cho lập tượng Phật Nam Hải.
 • Năm 2004, chính quyền địa phương cấp kinh phí để mở rộng ngôi chùa to và khang trang hơn. Du khách từ khắp nơi trên thế giới đến đây vô số và quyên góp tiền để sửa chữa ngôi đền. Hiện tại số tiền quyên góp đã lên đến gần 5 tỷ đồng.
Review Khám Phá Mẹ Nam Hải Bạc Liêu Là Ai, Sự Tích, ở đâu,lễ Vật, Lễ Hội 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Tượng Phật Bà Quan Âm Nam Hải

Tượng Phật bà Quan Âm Nam Hải có chiều cao khoảng 11m (không kể bệ) và luôn quay mặt về hướng Đông. Tượng Mẹ Nam Hải được xây dựng trong hai năm và hoàn thành vào khoảng năm 1975. Lúc mới thành lập, tượng được đặt sát biển; Mỗi khi thủy triều lên, nước biển có lúc đầm đìa. Trải qua nhiều năm, do sự bồi đắp của thiên nhiên, địa điểm đặt di tích đã cách biển vài cây số.

Tượng Phật mẹ Nam Hải uyển chuyển, nhân từ hướng ra biển Đông với tấm lòng từ bi quan sát, phù hộ cho những người dân sống bằng nghề đi biển, đánh cá. Quán Thế Âm với y trắng, tay cầm cành dương và cam lồ, nhìn xuống thế gian trần tục với khuôn mặt từ bi và tấm lòng từ bi, từ bi, cứu độ thế gian.

Review Khám Phá Mẹ Nam Hải Bạc Liêu Là Ai, Sự Tích, ở đâu,lễ Vật, Lễ Hội 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Lễ vật cúng Mẹ Nam Hải

Thông thường, người dân sẽ sắm sửa nhiều thứ để cúng như nhang đèn, hoa quả, tiền vàng, bánh… Sau khi đặt lễ vật xong, du khách thành tâm khấn nguyện. Tiếp theo, bạn có thể đổ luôn nước vào bệ tượng và dùng nước đó để rửa mặt. Tương truyền, rửa mặt bằng nước thánh để cầu bình an, phước lành và may mắn trong cuộc sống.

Lễ hội tại Quan Âm Phật Đài

Lễ hội Quán Thế Âm Nam Hải là lễ hội thường niên được tổ chức vào ngày 22 đến 23 tháng 3 âm lịch. Đây là một trong những lễ hội Phật giáo lớn nhất ở Bạc Liêu và miền Tây Nam Bộ. Lễ hội đó đã được Tổng hội Phật giáo Việt Nam công nhận là lễ hội chính thức của Phật giáo Việt Nam.

Nội dung của lễ cúng vía mẹ Nam Hải thường là: Lễ cầu quốc thái dân an, biển yên biển lặng, lễ cầu siêu liệt sĩ, lễ cầu thánh, lễ cầu siêu cô hồn, do phật tử địa phương tổ chức cúng, bái. pháp… Thường sau lễ hội sẽ tổ chức tiệc chay và tổ chức hát bội, văn nghệ để gặp gỡ tín đồ.

Review Khám Phá Mẹ Nam Hải Bạc Liêu Là Ai, Sự Tích, ở đâu,lễ Vật, Lễ Hội 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Lễ hội thu hút vô số chùa chiền, du khách, tăng ni, cư dân khắp nơi hành hương về vùng cửa biển Bạc Liêu để thả hồn mình vào một không gian lễ hội linh thiêng rất nổi bật như: thuyết pháp, nghi lễ và nghi lễ. dâng hoa, đèn lồng lễ Phật, rước Quan Âm, múa lân, múa rồng, văn nghệ, khai đàn, hầu thượng, gọi uý…

Lễ hội Quán Thế Âm Nam Hải là lễ hội mang đậm nét truyền thống tín ngưỡng dân tộc nhưng cũng chứa đựng nhiều màu sắc văn hóa truyền thống bản địa phương Nam, được đúc kết để tồn tại và phát triển lâu dài trên đất liền. Đây là lễ hội văn hóa, tín ngưỡng, văn hóa dân gian đáp ứng nhu cầu về văn hóa truyền thống, xã hội và đời sống tinh thần của cư dân.

Ngoài ra, vào các dịp lễ rằm lớn như Tết Trung thu, Vu lan, rằm tháng giêng… nơi đây tổ chức các lễ hội lớn để cúng bái. Đây cũng là dịp tập trung đông đảo người dân thắp hương, thờ cúng mẹ nhất.

Miếu Mẫu Nam Hải ở đâu?

Vị trí: Đê biển, Phường Nhà Mát, Bạc Liêu

Mẹ Nam Hải cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 12km. Chùa Quan Âm Phật Đài hiện tọa lạc tại phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Cách đi đến Nam Hải Bạc Liêu từ Cần Thơ, Sài Gòn hay thủ đô Hà Nội?

Chùa Mẹ Nam Hải cách Cần Thơ khoảng 120km và cách Sài Gòn khoảng 277km. Bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển đến đây một cách dễ dàng bằng một đại lộ khá dễ đi. Hiện nay có rất nhiều chuyến bay thuận tiện đến miền Tây

 • Xe máy : Sự lựa chọn tốt nhất cho tất cả chúng ta, những người thích đi xe. Bạn luôn có thể đến địa chỉ trong vòng 3 giờ từ Cần Thơ. Cẩn thận! Có nhiều đoạn có ổ gà do nhiều tuyến đường đang được nâng cấp sửa chữa.
 • Xe khách : Bạn có thể áp dụng luôn chất lượng dịch vụ của xe Phương Trang hoặc Thành Bưởi
 • Thuê xe du lịch Cần Thơ : đi xe riêng sẽ rất thuận tiện và thoải mái, dễ chịu nếu bạn đi theo hộ gia đình hoặc nhóm bạn. Bạn cũng luôn có quyền đến những khu du lịch mà bạn yêu thích.
 • Máy bay : Dành riêng cho du khách ở các địa phương xa của đất nước như thủ đô Hà Nội, thành phố Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang. Hiện nay có rất nhiều đường bay đến Cần Thơ của Vietnam Airlines, Bamboo Airways hay Vietjet Air. Đến Cần Thơ, bạn có thể khám phá luôn Cần Thơ trong 1 ngày rồi mượn xe đi Bạc Liêu thăm mẹ và bà Nam Hải.
Review Khám Phá Mẹ Nam Hải Bạc Liêu Là Ai, Sự Tích, ở đâu,lễ Vật, Lễ Hội 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Một trong những thông tin du lịch khác về Mẹ Nam Hải Bạc Liêu

Nhiều khi đi du lịch bất cứ đâu cũng biết thêm điểm đến lựa chọn tiếp theo của mình là điều tốt nhất phải không các bạn, xem thêm bên dưới như bộ ảnh của Quán Âm Phật Đài khi du lịch Bạc Liêu nhé cả nhà.

Những lưu ý

 • Hãy giữ cho tâm mình thanh tịnh và sáng suốt.
 • Ăn mặc đúng cách.
 • Không dâng hương tùy tiện.
 • Tiêu dùng và đeo đồ trang sức có giá trị.
 • Mang may mắn và tài lộc hiếm khi đến chùa.
 • Không rải tiền khắp địa chỉ.
 • Không được mang đồ mặn vào chùa.
 • Bước khẽ, thì thầm khe khẽ.
 • Giảm tự sướng.

Nằm cạnh Phật Nam Hải, bạn có thể tham quan luôn nhiều địa điểm nổi tiếng khác tại nơi này. Cánh đồng điện gió Bạc Liêu là địa điểm không thể bỏ qua nếu bạn là một tín đồ thích chụp ảnh check-in sống ảo.

Bài viết liên quan