Phủ Thượng Đoạn Hải Phòng Ở Đâu? Tìm Hiểu Chi Tiết Phủ Thượng Đoạn

Nói đến những ngôi chùa nổi tiếng của thành phố Hải Phòng, chúng ta không thể không nhắc đến Phủ Thượng Đoạn. Là nơi linh thiêng sùng bái và mang đậm dấu tích truyền thống tâm linh rực rỡ của cư dân Hải Phòng. Hãy cùng Hanhcafe.vn khảo sát chi phí lịch sử và văn hóa truyền thống của Phủ Thượng Đoạn – Hải Phòng.

Phủ Thượng Đoạn ở đâu?

Tọa lạc trên khu đất cao ráo, rộng rãi, Phủ Thượng Đoạn (phường Đông Hải 1, quận Hải An) nổi tiếng là trung tâm của xứ Đông (Hải Dương – Hải Phòng) về tín ngưỡng thờ Thánh Mẫu Liễu. Hạnh – một trong “Tứ bất tử” của Việt Nam.

Review Tham Quan Phủ Thượng Đoạn Hải Phòng ở đâu,lịch Sử,kiến Trúc 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Được thành lập từ thế kỷ 16, với hệ thống cột, kèo bằng gỗ, hệ thống kiến trúc được chạm khắc hoa văn tinh xảo, năm 1992, Phủ Thượng Đoạn đã được Bộ VHTTDL công nhận di tích truyền thống. và được Bộ Du lịch công nhận là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật thẩm mỹ cấp quốc gia, trở thành một trong “Tứ linh” linh thiêng của huyện An Dương xưa.

Người Việt Nam có câu: “Tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ”, mẹ ở đây ám chỉ Thánh mẫu Liễu Hạnh, một trong tứ bất tử được nhân dân phong tặng: Tản Viên, Thánh Gióng, Chử Đồng. Thần chết và Chúa tể Willow. Mẫu Liễu Hạnh được thờ ở nhiều nơi trên cả nước như phủ Tây Hồ (thủ đô Hà Nội), đền Lở (Hà Tây), đền Sòng (Thanh Hóa), đền Giàn (Nam Định), phủ Thượng Đoạn (Hải Phòng). ).

Phủ Thượng Đoạn là nơi thờ thánh mẫu Liễu Hạnh ở Hải Phòng, nét đặc sắc của nơi đây còn được sử sách cổ nhắc đến. Các sách như “Hải Dương Dư địa chí”, “Đại Nam nhất thống chí” thời Nguyễn đều nói đến Phủ Thượng Đoạn và được xếp hạng di tích lịch sử của tỉnh Hải Dương.

Review Tham Quan Phủ Thượng Đoạn Hải Phòng ở đâu,lịch Sử,kiến Trúc 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Lịch sử Phủ Thượng Đoạn Hải Phòng

Tương truyền, cả 3 lần Công chúa Liễu Hạnh giáng trần thì đó cũng là 3 lần Thánh Mẫu cứu giúp dân nghèo, cứu dân khẩn hoang, làm ăn, sinh sống. Đáng chú ý, trong một lần Thánh Mẫu du ngoạn biển Đông đến Hải Phòng, cảm thấy nơi đây có cồn cát rất đẹp, giữa mây trời bao la nên đã nghỉ chân để tận hưởng.

Tại đây, nhà từ thiện đã cưu mang dân lành, dạy dân cách làm ăn, cách sống, được nhân dân hết sức kính trọng, ngưỡng mộ. Nơi Thánh Mẫu đi đến đó chính là Đông Hải ngày nay. Để tưởng nhớ công ơn của ông, dân làng Đông Hải xưa đã cùng nhau lập đền thờ để nhanh chóng thờ phụng. Đền được xây dựng trên một khu đất cao, thoáng, nhìn về hướng Tây Nam, ngày nay có tên là Phủ Thượng Đoạn.

Kiến trúc Phủ Thượng Đoạn

Điện Thượng Đoạn được xây dựng quay về hướng Nam theo kiểu “Nam thánh nghe thiên hạ”, tức là Thánh ngồi quay về hướng Nam nghe thiên hạ. Trước điện có hồ nước, là điểm tụ thủy về mặt phong thủy, tạo nên sự hòa hợp âm dương, nhằm mục đích tích phúc cho thế giới nơi đây.

Review Tham Quan Phủ Thượng Đoạn Hải Phòng ở đâu,lịch Sử,kiến Trúc 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Không chỉ vậy, dưới bàn tay tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân xưa, bên trong gian thờ hiện lên những mảng chạm khắc vô cùng lung linh: đục lỗ, chạm nổi, chạm trổ theo nhiều chủ đề khác nhau. như hổ, rồng, phượng, tứ quý, tứ linh, v.v., thể hiện sự hài hòa âm dương, rất cần thiết cho sự phát triển của phúc khí.

Chính giữa đại điện là bức đại tự sơn son thếp vàng, bằng chữ Hán đắp nổi “tối linh từ” nhằm mục đích định vị sự linh thiêng của di tích lịch sử tín ngưỡng thờ Mẫu. Chính sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tính thẩm mỹ và nghệ thuật hội họa, điêu khắc mang tính ước lệ, đặc thù cao đã tạo nên nét sang trọng, đồ sộ cho các công trình kiến trúc cổ.

Theo truyền thuyết, phủ được thành lập từ thế kỷ XVI và đã trải qua nhiều lần tu bổ, tôn tạo. Phủ Thượng Đoạn chiếm một công trình kiến trúc cổ khá kiểu mẫu, bề thế. Kiến trúc bao quát bố cục tổng quan theo kiểu “tiên hậu – hậu ăn”, gồm 3 lớp: tam quan, bái đường và hậu cung.

Phủ Thượng Đoạn chiếm lĩnh các công trình với kiến trúc chạm khắc gỗ đặc sắc như: chạm nổi, trạm trổ trên gỗ với các đề tài hổ phù, hàm phụng, hàm đào, lưỡng long tranh châu, cỏ cây, hoa lá, quả thiêng. … Nghệ thuật chạm nổi ở đây đã đạt đến trình độ thẩm mỹ và nghệ thuật cao, tạo nên một đồ họa cổ kính, trang nghiêm không thua kém gì sự sáng chói trong kiến trúc xây dựng.

Review Tham Quan Phủ Thượng Đoạn Hải Phòng ở đâu,lịch Sử,kiến Trúc 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Đáng chú ý, tại Phủ Thượng Đoạn hiện còn lưu giữ 23 đạo sắc phong Liễu Hạnh Công chúa Thượng Đẳng Thần có niên đại từ năm 1846-1924.

Phủ Thượng Đoạn có một hệ thống thờ Mẫu không thiếu:

  • Tam Thánh Mẫu: tiêu biểu cho hệ thống cai trị ba miền thiên hạ gồm trời, núi, sông.
  • Ngũ tôn ông là 5 vị quan lớn cai quản và triển khai ý của mẹ ở 5 phương
  • Tứ phủ của hoàng đế, tứ phủ của thánh nhân, tứ phủ của thánh nhân: là những người phụ tá dân chúng để cứu mẹ.
  • Trong hậu cung, bên cạnh 3 bàn thờ Thánh Mẫu là bàn thờ Đức Thánh Trần và Thánh Mẫu.

Lễ hội Phủ Thượng Đoạn

Hàng năm vào tháng 3 âm lịch, Phủ Thượng Đoạn mở hội tế và tế. Đáng chú ý, trong lễ hội có nghi thức rước kinh từ chùa Vẽ về Phủ để thờ tự. Đó là nghi thức không thể thiếu trong lễ hội Phủ Thượng Đoạn hàng năm, nhằm tưởng nhớ sự tích thánh mẫu.

Review Tham Quan Phủ Thượng Đoạn Hải Phòng ở đâu,lịch Sử,kiến Trúc 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Bên cạnh các hoạt động tế lễ nghiêm trang, rước sách thành kính, lễ hội Phủ Thượng Đoàn còn tổ chức một số trò chơi dân gian như đánh yến, hát chèo, hát ca trù, hầu thánh… thu hút đông đảo nhân dân và nhiều du khách thập phương. các giới đến thắp hương và tham gia lễ hội cổng Mẫu.

Với những nét văn hóa truyền thống độc đáo thấm đẫm lịch sử, ngày 21/01/1992, Khu di tích lịch sử Phủ Thượng Đoạn đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử kiến trúc – mỹ thuật. văn nghệ theo Quyết định số 97/QĐ và trở thành một trong “bốn chữ” thiêng liêng của huyện An Dương xưa.

Bài viết liên quan