Sơ Đồ 4-5-1 Là Gì? Cách Áp Dụng Sơ Đồ 4-5-1 Thành Công

Một số đội hình tồn tại để tận dụng lợi thế của một hàng tiền vệ đông đúc và sử dụng một tiền đạo đơn độc để đảm bảo những pha dứt điểm quyết định. Trong bài viết này, hãy cùng socolive tập trung tìm hiểu sơ đồ 4-5-1 là gì, đây là một trong những đội hình quan trọng nhất trong bóng đá thế giới.

Sơ đồ 4-5-1 là gì?

Sơ đồ 4-5-1 là một trong những sơ đồ cơ bản nhất tồn tại trong bóng đá. Có rất nhiều biến thể khác nhau, tính linh hoạt và dễ thích ứng của nó là một phần lý do khiến nó trở nên phổ biến, với nhiều lựa chọn dành cho các huấn luyện viên muốn tập trung vào phòng thủ cũng như tấn công.

Hệ thống 4-5-1 bao gồm 4 hậu vệ, 5 tiền vệ và 1 tiền đạo. Nói chung, bộ tứ hậu vệ sẽ khá bằng phẳng, với một hậu vệ phải và một hậu vệ trái hỗ trợ phòng ngự cho hai trung vệ ở giữa. Ở phía trước, sẽ có rất nhiều sự phụ thuộc vào một tiền đạo đơn độc không chỉ để ghi bàn mà còn để giữ bóng, gây sức ép, khả năng chiến đấu thể lực và chạy kênh.

Ở hàng tiền vệ, mọi thứ có thể thay đổi rất nhiều. Ở những nơi khác trên blog Jobs In Football, chúng tôi đã đề cập đến các biến thể phổ biến của sơ đồ 4-5-1, chẳng hạn như hệ thống 4-2-3-1 đã trở nên phổ biến trên khắp châu Âu vào cuối những năm 2000 và đầu những năm 2010. Đây là lý do tại sao hôm nay chúng ta sẽ tập trung vào ứng dụng truyền thống hơn của khóa đào tạo này.

Sơ đồ 4-5-1 điển hình tập trung nhiều vào chiều rộng. Thông thường, nó sẽ có bộ ba tiền vệ trung tâm tương đối phẳng, có nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự cho bốn hậu vệ, phá vỡ các đợt tấn công của đối phương và duy trì quyền kiểm soát bóng. Thông thường, 1 hoặc 2 cầu thủ này sẽ đảm nhiệm vai trò tiền vệ phòng ngự nhiều hơn, trong khi một số khác sẽ được giao nhiều nhiệm vụ sáng tạo hơn. Những tiền vệ trung tâm này sẽ tìm cách di chuyển bóng ra phía ngoài, nơi các tiền vệ cánh có thể phát động tấn công và tạt vào vòng cấm đối phương.

Đội hình 4-5-1: công dụng, ưu điểm và điểm yếu

Hệ thống 4-5-1 tạo ra các chuyển động tấn công bằng cách dàn trải khắp hàng tiền vệ và khuyến khích các cầu thủ chạy cánh hỗ trợ tiền đạo đơn độc của đội họ nhiều nhất có thể. Chỉ bằng cách đẩy về phía trước và tận dụng khoảng trống ở hai bên cánh, các tiền vệ cánh trong sơ đồ 4-5-1 mới có thể hỗ trợ tiền đạo trung tâm của họ một cách hợp lý. Điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng – chúng ta sẽ sớm khám phá những cạm bẫy của hệ thống này – nhưng trước tiên hãy xem lại điểm mạnh của đội hình 4-5-1.

Ưu điểm của sơ đồ 4-5-1

Chúng ta đã đề cập đến vấn đề về chiều rộng, nhưng vẫn đáng để xem xét chính xác những lợi thế nào được tạo ra khi tập trung vào lối chơi rộng. Trong đội hình 4-5-1, tiền vệ này có khả năng dàn trải toàn bộ chiều rộng của sân, giúp lối chơi dễ dàng mở rộng khắp mặt sân và chuyển đổi nhanh chóng nhằm gây bất ngờ cho đối thủ.

Điều này có nghĩa là thay vì chủ yếu đề cao lối chơi kiểm soát bóng (điều mà các đội hình như 4-2-3-1 thường làm), 4-5-1 chứa đựng nhiều lối tấn công. Các đội có thể tạt bóng từ các vị trí rộng và cũng có thể trực tiếp, vượt qua hàng tiền vệ đối phương và nhanh chóng đưa bóng về phía kẻ tấn công duy nhất của họ.

Điều đó có nghĩa là, nếu người quản lý muốn vận hành với một hàng tiền vệ hẹp hơn, anh ta có thể di chuyển các cầu thủ chạy cánh của mình đến các vị trí trung tâm hơn một chút, biến họ thành những cầu thủ tấn công bên trong có khả năng tạo ra tình trạng quá tải ở các khu vực trung tâm của hàng tiền vệ.

Điểm yếu của sơ đồ 4-5-1

Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang những nhược điểm của khóa đào tạo phổ biến này, có một số nhược điểm. Hãy bắt đầu với phạm vi trách nhiệm tấn công được giao cho số “1” trong hệ thống 4-5-1: tiền đạo đơn độc.

Có rất nhiều áp lực lên tiền đạo trong đội hình này. Họ không chỉ được đánh giá cao nhờ khả năng ghi bàn mà còn phải gây áp lực lên tuyến sau đối phương, thường là một mình. Khi giành chiến thắng, họ có thể thiếu sự hỗ trợ ngay lập tức, điều đó có nghĩa là điều quan trọng là kẻ tấn công này phải biết cách giữ bóng tốt và chặn các đòn tấn công cho đến khi đồng đội đến giúp đỡ.

Sự cô lập là một vấn đề và các tiền vệ hoặc tiền vệ cánh trong hệ thống 4-5-1 thường được tin cậy để hỗ trợ ở phía trên sân. Tuy nhiên, nếu họ tiến về phía trước quá nhiều và bỏ qua nhiệm vụ phòng thủ, những khoảng trống có thể bị bỏ lại phía sau. Đây là một điểm yếu tiềm ẩn khác của hệ thống 4-5-1.

Điều quan trọng nữa là các tiền vệ trong đội hình 4-5-1 phải có khả năng ở nhiều lĩnh vực; họ phải có kỹ năng chuyền bóng mạnh, tầm nhìn tốt, sức chịu đựng và bí quyết phòng thủ vững chắc. Điều quan trọng là phải chọn tất cả các hộp này nếu bạn muốn hệ thống này hoạt động.

Những câu lạc bộ và huấn luyện viên đã sử dụng thành công sơ đồ 4-5-1

Một số câu lạc bộ và huấn luyện viên đã sử dụng đội hình này để đạt hiệu quả tốt, đặc biệt là trong những năm đầu của Premier League, khi lối chơi chạy cánh được nhấn mạnh nhiều. Hãy xem xét một số ví dụ tốt nhất.

Chelsea, Jose Mourinho

Đội bóng Chelsea thống trị toàn diện dưới thời José Mourinho vào giữa những năm 2000 đã sử dụng hệ thống 4-5-1 để phát huy hiệu quả. Trong mùa giải 2004/05, Chelsea của Mourinho đã vô địch Premier League một cách hiệu quả đến khó tin, chỉ để thủng lưới 15 bàn trong mùa giải (một số bàn thắng kỷ lục được ghi).

Đội hình 4-5-1: công dụng, ưu điểm và điểm yếu

Trong hệ thống này, Claude Makelele ngồi ở cuối hàng tiền vệ, một trục duy nhất hoàn hảo có khả năng phòng ngự cho phép các tiền vệ box-to-box như Frank Lampard tiến lên phía trước, hỗ trợ tấn công và chuyền bóng ở các vị trí tạt bóng. Tại đây, những cầu thủ chạy cánh tài năng như Joe Cole, Arjen Robben và Damien Duff đã có thể phản công bằng tốc độ và sức mạnh.

Bayern Munich, Carlo Ancelotti

Ancelotti chỉ là một trong nhiều huấn luyện viên sử dụng lối chơi chạy cánh một cách hiệu quả khi dẫn dắt gã khổng lồ nước Đức Bayern Munich. Trong suốt sự nghiệp lâu dài của Arjen Robben và Franck Ribéry ở CLB Munich, sơ đồ 4-5-1 được sử dụng thường xuyên. Mặc dù hình dạng này thường được viết là 4-3-3, nhưng nó tập trung chủ yếu vào các cầu thủ chạy cánh tạt bóng một cách chính xác và sắc bén; Trong chiến dịch giành chức vô địch 2016-2017, 12 bàn thắng được ghi từ những quả tạt, một con số cao nhất giải đấu.

Cách áp dụng sơ đồ 4-5-1 thành công

Nói chung, 4-5-1 được coi là đội hình khá phòng thủ. Tiền đạo duy nhất, tiền vệ phẳng 3 và hậu vệ phẳng 4; tất cả những điều này có thể được sử dụng để nhấn mạnh sự vững chắc trong phòng thủ hơn là mục đích tấn công. Vì vậy, đối mặt với đội hình này, không có gì lạ khi cho rằng đối thủ của bạn không có thực lực quá lớn ở tuyến đầu. Một câu trả lời tiềm năng cho điều này? Bất kỳ cuộc tấn công vào.

Mặc dù điều quan trọng là phải luôn duy trì mức độ phòng thủ vững chắc nhất định, một trong những cách tốt nhất để đánh bại hệ thống 4-5-1 là dồn nhiều cầu thủ vào các khu vực tấn công, áp đảo đối phương đến 4 người và do đó tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn. . Điều này cũng có thể khiến các tiền vệ đối phương lùi lại và hỗ trợ các hậu vệ, khiến kẻ tấn công của họ hoàn toàn bị cô lập. Tiền đạo đơn này cũng có thể được xử lý bởi chỉ 2 trung vệ, giúp các hậu vệ cánh của bạn có nhiều tự do để tiến lên và tấn công, buộc các tiền vệ cánh đối phương phải lùi về phòng thủ.

Về mặt hình dáng, đội hình 4-3-3 được cho là tốt nhất cho việc này. Một trục phòng ngự duy nhất được bao quanh bởi 2 số 8 năng động sẽ có thể quản lý cuộc chiến ở hàng tiền vệ, trong khi các hậu vệ cánh cường độ cao sẽ có thể tiến về phía trước, tạo ra chiều rộng và vô hiệu hóa sức mạnh của đội hình 4-5-1 trong các khu vực rộng. Những chiến thuật này dựa vào những hậu vệ cánh mạnh mẽ và nhanh nhẹn, nhưng nếu bạn có chúng, nó có thể hoạt động tốt.

Cần lưu ý rằng có nhiều cách khác nhau để sử dụng hệ thống 4-5-1 và chiến thuật luyện tập của bạn để thi đấu với hệ thống này sẽ khác nhau tùy theo. Ví dụ: sử dụng tiền vệ kim cương có thể là một cách hay để vô hiệu hóa điểm mạnh của sơ đồ 4-2-3-1, nhưng nó sẽ kém hiệu quả hơn trước sơ đồ 4-3-3. Để biết thêm mẹo về tất cả các cấu trúc chơi khác nhau này, bạn nên xem bài viết của chúng tôi về 9 giải thích về đội hình bóng đá tốt nhất.

Các câu hỏi thường gặp

4-1-4-1 là gì?

Đội hình 4-1-4-1 là một biến thể của sơ đồ 4-5-1, trong đó đặt một tiền vệ phòng ngự trung tâm chuyên trách phía trước bốn hậu vệ làm trụ cột duy nhất , với một nhóm 4 người khác ở hàng tiền vệ ở phía trước. Đây là một trong nhiều loại 4-5-1 có thể được sử dụng trong bóng đá.

Làm thế nào để phá vỡ sơ đồ 4-5-1?

4-5-1 là một hệ thống dựa vào việc chơi ở hai cánh, vì vậy nếu đội của bạn có thể tự kiểm soát hai cánh, bạn sẽ có cơ hội tốt để phá vỡ đội hình này. Sử dụng hậu vệ cánh và hậu vệ cánh nhanh, cường độ cao có thể là cách tốt nhất để bạn đạt được điều này. Hãy xem bài viết của chúng tôi về đội hình 3-5-2 để tìm hiểu thêm về vai trò năng động của các hậu vệ cánh trong bóng đá.

Đội hình phòng thủ nhất trong bóng đá là gì?

Xếp hàng với 5 hậu vệ trong sơ đồ 5-3-2 hoặc 5-4-1 có lẽ mang tính phòng thủ cao nhất . Việc có một hàng tiền vệ 5 người chặt chẽ với một tiền vệ phòng ngự trung tâm đóng vai trò trung tâm có thể là cơ sở tốt cho chiến lược phòng ngự. đội hình, nhưng có nhiều cấu hình phòng thủ khác tốt hơn. Và một chiến thuật tuyệt vời để hỗ trợ phòng thủ là sử dụng trục kép ở hàng tiền vệ phòng ngự trung tâm.

Vậy là qua bài viết chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc sơ đồ 4-5-1 là gì cùng với ưu, nhược điểm và cách áp dụng sơ đồ này. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên theo dõi trực tiếp bóng đá, hãy truy cập vào trang trực tiếp bóng đá để có được trải nghiệm tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan