Thẻ Phạt Trong Bóng Đá Là Gì? ⚡ Nguồn Gốc Các Loại Thẻ Phạt

Khi xem các trận đấu bóng đá, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã nghe nói đến thẻ đỏ, thẻ vàng được trọng tài sử dụng khi cầu thủ phạm lỗi. Vậy Thẻ Phạt Trong Bóng Đá Là Gì? Ngoài 2 loại thẻ trên, trong bóng đá còn có thẻ trắng và thẻ xanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa của những tấm thẻ này. Bài viết sau của vào rồi tv sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin liên quan đến thẻ phạt trong bóng đá.

Thẻ phạt trong bóng đá là gì?

Thẻ phạt bóng đá là loại thẻ được trọng tài dùng để khiển trách, trừng phạt nếu cầu thủ phạm lỗi trong khi thi đấu. Tùy mức độ lỗi của cầu thủ mà trọng tài sẽ rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ đối với cầu thủ vi phạm. Hành động này được coi là lời giải thích ngôn ngữ rõ ràng cho các cầu thủ và khán giả theo dõi trận đấu.

Ban đầu, thẻ phạt bóng đá được làm bằng giấy Bristol, có thể dùng dưới trời mưa và chống nấm mốc khi tiếp xúc với mồ hôi của trọng tài. Tuy nhiên, loại thẻ này hiện nay được làm bằng nhựa Thụy Sĩ cao cấp.

Nguồn gốc của thẻ phạt trong bóng đá

Ý tưởng sử dụng thẻ phạt trong các trận bóng đá đến từ cố trọng tài người Anh Ken Aston (1915 – 2001). Trong mùa giải World Cup 1966, Ken Aston được bổ nhiệm làm trưởng nhóm trọng tài.

Mùa giải này có nhiều đội từ các quốc gia khác nhau sẽ tham gia. Ở vòng tứ kết mùa giải, trận đấu giữa Argentina và Anh gây tranh cãi. Trọng tài người Đức Rudolf Kreitlein đã đưa ra cảnh cáo đối với hai cầu thủ là Sir Robert và Jack Charlton.

Do rào cản ngôn ngữ nên sau trận đấu, Jack Charlton đã gọi trọng tài chính Ken Aston để kiểm tra quả phạt đền. Từ câu chuyện này, Ken Aston đã tìm ra cách sử dụng thẻ phạt trong bóng đá. Thẻ phạt sẽ chỉ rõ cho các cầu thủ, huấn luyện viên và khán giả ai là người vi phạm. Thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá lần đầu tiên được sử dụng tại World Cup 1970 ở Mexico và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Ngay khi hệ thống thẻ này được áp dụng vào bóng đá, nhiều môn thể thao khác cũng áp dụng.

Ý nghĩa của thẻ phạt trong bóng đá

Thẻ đỏ

Thẻ đỏ là thẻ phạt thể hiện mức xử phạt cao nhất trong ba cấp độ: cảnh cáo, thẻ vàng, thẻ đỏ. Khi trọng tài rút thẻ đỏ tức là cầu thủ phạm lỗi bị đuổi khỏi sân, đồng nghĩa với việc đội có cầu thủ bị thẻ đỏ phải thi đấu với một đội nhỏ nữa.

Trong trường hợp thủ môn nhận thẻ đỏ, huấn luyện viên đội đó phải chọn một cầu thủ trên sân thay thế thủ môn. Họ luôn có thể thay thế thủ môn dự bị bằng cách thay người.

Thẻ đỏ áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Lối chơi tàn bạo
 • Có hành vi bạo lực trong quá trình thi đấu
 • Nhổ vào đối thủ của bạn hoặc bất cứ ai khác
 • Sử dụng những lời nói hoặc hành động lăng mạ hoặc xúc phạm
 • Việc ngăn cản cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối phương bằng cách phạm lỗi sẽ bị phạt quả phạt trực tiếp hoặc phạt đền.
 • Cố ý dùng tay chơi bóng ngăn cản đối phương ghi bàn hoặc tình huống có cơ hội ghi bàn rõ ràng
 • Nhận thẻ vàng thứ hai trong một trận đấu.
 • Phạm lỗi rất nghiêm trọng trong vòng cấm
 • Nếu một đội nhận nhiều hơn 4 thẻ đỏ, trận đấu sẽ bị dừng

Thẻ vàng

Theo luật bóng đá, khi trọng tài rút thẻ vàng đồng nghĩa với việc cầu thủ vi phạm bị cảnh cáo. Khi nhận 1 thẻ vàng, cầu thủ đó được tiếp tục thi đấu trên sân. Nếu nhận 2 thẻ vàng tương đương 1 thẻ đỏ sẽ bị đuổi khỏi sân và không được vào sân thay người. Ở các giải đấu bóng đá lớn như Euro, cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu trận tiếp theo của giải đấu đó nếu nhận 2 thẻ vàng ở 2 trận đấu khác nhau.

Những lỗi thường gặp khi nhận thẻ vàng bao gồm: lãng phí thời gian, xô đẩy người khác, mặc áo… Đội có cầu thủ nhận thẻ vàng phải được hưởng quả phạt trực tiếp hoặc quả phạt đền từ đội đối phương.

Thẻ vàng được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Có hành vi phi thể thao như dùng thủ đoạn, đá/véo/đánh/xô đẩy các cầu thủ khác của đội…)
 • Liên tục vi phạm pháp luật
 • Trì hoãn trận đấu
 • Có lời nói hoặc hành động đi ngược lại quyết định của trọng tài
 • Không tuân thủ các quy định về khoảng cách trong khi đá phạt hoặc phạt góc
 • Vào hoặc quay lại sân mà không có sự đồng ý của trọng tài
 • Cởi áo để ăn mừng chiến thắng hoặc cởi áo ra khỏi sân khi chân bạn vẫn ở trên mép sân.

Thẻ trắng

Nếu như thẻ vàng, thẻ đỏ là hình phạt dành cho cầu thủ thì thẻ trắng lại mang ý nghĩa tượng trưng để chào mừng những hành động thể hiện tinh thần fair play trên sân.

Thẻ trắng đầu tiên trong bóng đá đến ở tứ kết cúp quốc gia Bồ Đào Nha. Cụ thể, trong trận đấu giữa Benfica Women và Sporting Lisbon, một thành viên trên băng ghế dự bị đã gặp sự cố. Đội ngũ y tế của cả 2 CLB đã nhanh chóng có mặt để hỗ trợ người này. Khi phát hiện ra điều này, nhà trọ đã lập tức rút carte blanche. Khi carte blanche được rút ra, khán giả đã reo hò không ngừng.

Thẻ xanh

Chắc hẳn không ai còn xa lạ với những chiếc thẻ vàng, thẻ đỏ trong bóng đá. Tuy nhiên, thẻ xanh vẫn còn xa lạ với nhiều người. Thẻ xanh trong bóng đá là gì? Thẻ xanh là khái niệm ít người biết đến, ngoài thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá. Đây là loại thẻ không có trong Luật bóng đá FIFA và không trừng phạt cầu thủ như 2 loại thẻ còn lại.

Trước đó, thẻ xanh là tín hiệu của trọng tài để đội y tế vào sân chữa trị cho cầu thủ bị chấn thương. Nhưng đến năm 2003, thẻ xanh đã bị Hội đồng bóng đá quốc tế bãi bỏ và thay thế bằng vẫy cả hai tay. Vì vậy, để triệu tập đội y tế, tất cả những gì trọng tài phải làm là vẫy tay.

Ngay từ năm 2016, thẻ xanh đã được sử dụng để thưởng cho người chơi vì những hành động “đẹp” (còn gọi là fair play) trong thi đấu. Cầu thủ đầu tiên phải nhận thẻ xanh là Cristiano Galano khi anh thừa nhận cú sút của mình không phải là quả phạt góc vào năm 2016. Thực tế, thẻ xanh không có nhiều tác dụng trên sân bóng.

Thẻ xanh được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Chủ động đánh bóng ra ngoài biên khi trận đấu tạm dừng
 • Chủ động nhận lỗi và thành thật với trọng tài trước khi nhận thẻ vàng, thẻ đỏ.
 • Tố cáo cầu thủ vi phạm với trọng tài
 • Nó giúp người chơi đưa những cầu thủ bị thương ra ngoài

Hy vọng với những thông tin về Thẻ Phạt Trong Bóng Đá Là Gì trong bài viết các bạn sẽ có thêm kiến thức về các loại thẻ phạt trong bóng đá và từng loại thẻ được sử dụng trong những trường hợp đó.

Bài viết liên quan